Bạn cần học bao nhiêu từ vựng?

Nhiều bạn hỏi rằng:

"Em bị mất gốc tiếng Anh, giờ muốn phát triển kỹ năng tiếng Anh giao tiếp nhưng không biết bắt đầu từ đâu?"

Theo bạn thì nên bắt đầu từ đâu bây giờ?

Đây là câu trả lời của mình: 

Hãy bắt đầu từ TỪ VỰNG.

Lý do đơn giản là, không có từ vựng, bạn chẳng có gì cả!

Với vốn từ vựng tốt, bạn sẽ phát triển được TẤT CẢ các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết rất dễ dàng (khi học đúng cách). Ngược lại, nếu bạn nhìn thấy từ nào cũng là từ mới thì thua rồi, không học kiểu gì vô đầu được!

Từ vựng quan trọng như thế, nhưng rất nhiều bạn học SAI TỪ và SAI PHƯƠNG PHÁP.

Về cách học từ vựng đúng, mình sẽ chia sẻ cụ thể trong bài viết sau. Trong bài này, mình sẽ nói đến vấn đề đầu tiên:

SAI TỪ!

Cách học từ vựng của hầu hết các bạn như sau:

Mở một cuốn tài liệu học tiếng Anh nào đó ra, bắt gặp BẤT KỲ một từ mới nào đó thì ghi vào sổ từ vựng, sau đó "cày" cuốn sổ từ vựng đó.

Cách này cũng được chứ không phải không. Tuy nhiên bạn đang lãng phí khá nhiều thời gian khi học từ mới theo kiểu NGẪU NHIÊN thế này.

Bạn có biết rằng, tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ mà bạn học CẢ ĐỜI cũng không hết. Ngay cả người bản ngữ cũng không biết hết tất cả các từ tiếng Anh (giống như chúng ta không ai có thể biết hết tất cả các từ trong tiếng Việt).

Mình biết, câu hỏi bạn đang đặt ra trong đầu là:

"Vậy để giao tiếp được bằng tiếng Anh, tôi cần phải học bao nhiêu từ vựng, và đó là những từ nào?"

Rất mừng vì bạn hỏi câu hỏi này!

Bạn phải biết một đích đến nào đó để phấn đấu đạt được, chứ cứ học mà không biết bao nhiêu là đủ thì rất nản. Quan trọng hơn, bạn cần biết con số từ vựng cần phải học để nhận ra bạn chưa giao tiếp được bằng tiếng Anh là do thiếu từ vựng hay là vấn đề gì khác?

Tin vui là, bạn không cần phải học cả triệu từ! (bất khả thi cmnr)

Không cần đến 100.000 từ (khủng khiếp)

Không cần đến 10.000 từ!

Thậm chí không cần phải biết 5000 từ!

Con số thấp hơn nhiều!

Trong hơn 1 triệu từ tiếng Anh, người Mỹ chỉ sử dụng khoảng 3000 từ THÔNG DỤNG NHẤT trong hầu hết các hoạt động hàng ngày. Các từ vựng này chiếm ít nhất 95% của bất kỳ nội dung nào bao gồm hội thoại, email, điện thoại, tin tức và sách báo thông thường.

Nghĩa là, thay vì học ngẫu nhiên bất kỳ từ nào trong số hàng triệu từ vựng (mà HIẾM KHI bạn bắt gặp), bạn chỉ cần tập trung vào 3000 từ vựng thông dụng nhất TRƯỚC TIÊN.

Cách học tập trung vào phần cốt lõi này sẽ rút ngắn ĐÁNG KỂ thời gian học của bạn!

Như vậy, con số bạn cần hướng đến là 3000 từ thông dụng. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu tiên, bạn chỉ cần tập trung vào 1500 từ thông dụng nhất!

Chỉ cần bạn làm chủ được khoảng 1000-1500 từ thông dụng nhất, bạn đã có thể giao tiếp thoải mái bằng tiếng Anh.

Nếu mình viết lại toàn bộ bài viết này bằng tiếng Anh, các từ vựng mình sử dụng cũng đều nằm trong phạm vi 1500 từ vựng thông dụng này.

Tóm lại, bên dưới là một vài điểm quan trọng bạn cần ghi nhớ:

  • Bắt đầu với từ vựng (nếu bạn mất gốc), từ vựng khá thì học kỹ năng nào cũng dễ.
  • Đừng học ngẫu nhiên bất kỳ từ nào bạn bắt gặp. Rất nhiều trong số đó là từ vựng KHÔNG THÔNG DỤNG, bắt hiếm khi gặp và hiếm khi sử dụng. Đừng lãng phí thời gian học những từ bạn gần như không dùng đến.
  • Tập trung vào 2 đích đến: Giai đoạn 1 là 1500 từ thông dụng, sau đó hướng đến con số 3000 từ.

Tin vui nữa là bạn chỉ cần tối đa từ 3-6 tháng để làm chủ hết 3000 từ vựng này, một khi bạn có một phương pháp học từ vựng đúng đắn và hiệu quả (sẽ được chia sẻ trong bài viết tiếp theo)

Bạn có thể tải về danh sách 3000 từ vựng ở link bên dưới:

Lưu ý: Danh sách này để tham khảo, ĐỪNG học theo kiểu một danh sách từ vựng kiểu giống hệt như vậy, đó là cách học từ vựng kém hiệu quả nhất, KHIẾN BẠN KHÔNG THỂ NÓI ĐƯỢC TIẾNG ANH cho dù biết bao nhiêu từ vựng đi chăng nữa.

Leave a Comment