Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Có Thể Bạn Chưa Biết

Khi học từ vựng tiếng Anh, bạn có bao giờ gặp tình trạng:

  • Học trước, quên sau! Bạn cảm thấy việc ghi nhớ từ vựng rất khó khăn.
  • Bạn đọc từ vựng thì biết nghĩa tiếng Việt, nhưng khi nghe một câu tiếng Anh có sử dụng từ vựng đó thì không nhận ra được.
  • Bạn biết nhiều từ vựng, nhưng gần như không sử dụng được chúng để nói tiếng Anh.

Hầu hết các bạn đều mắc phải ít nhất một trong các vấn đề trên, và nguyên nhân là vì bạn đã học từ vựng tiếng Anh sai cách.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách học từ vựng tiếng Anh thế nào để dễ nhớ, nhớ lâu và có thể sử dụng được các từ bạn đã học để giao tiếp tiếng Anh.

Đầu tiên, bạn chỉ nên tập trung học các từ vựng tiếng Anh thông dụng trước. Đây là các từ vựng mà bạn thường xuyên bắt gặp khi đọc và nghe tiếng Anh. Chỉ cần bạn học 3000 từ tiếng Anh thông dụng, bạn sẽ hiểu được ít nhất 95% nội dung trong hầu hết các tài liệu tiếng Anh thông thường cũng như giao tiếp hàng ngày của người Mỹ.

Tải về danh sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng

Ok, có được các từ thông dụng bạn cần tập trung học rồi, tiếp theo là học như thế nào cho hiệu quả?

Suy nghĩ thông thường của các bạn sẽ là “ôm” file này và “cày” cho đến khi hết 3000 từ vựng, nhưng đây không phải là cách học hiệu quả (có thể nói là cách học từ vựng tệ nhất). Việc học một danh sách các từ vựng riêng lẻ sẽ gây ra các vấn đề như đã nói ở đầu bài viết.

Để nhớ lâu từ vựng bạn đã học và có khả năng sử dụng các từ đó để giao tiếp tiếng Anh, bạn hãy thử cách học như bên dưới:

Bí quyết #1: Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng hình ảnh

Từ file 3000 từ vựng thông dụng ở trên, bạn chọn một số lượng từ vựng bạn muốn học mỗi ngày, ví dụ mỗi ngày 10 từ. Tạo một file word chứa 10 từ cho mỗi ngày và đặt tên theo ngày tháng, chẳng hạn “Tu Vung 20_6_2015.docx”.

Tiếp theo, bạn vào Google, gõ từ vựng cần học, và chọn kết quả tìm kiếm là Image. Chẳng hạn mình gõ vào từ “absent”, kết quả hình ảnh như bên dưới:

 

hoc tu vung tieng Anh bang hinh anh

Chọn 1 hình ảnh mà bạn thấy thích hợp, click chuột phải và copy ảnh đó sau đó paste vào file word tương ứng với từ vựng:

cach hoc tu vung tieng Anh hieu qua nhat

 

Lưu ý: ĐỪNG viết nghĩa tiếng Việt của từ vựng ngay, chỉ cần viết từ tiếng Anh và hình ảnh minh họa. Điều này sẽ giúp bạn liên tưởng trực tiếp từ tiếng Anh với hình ảnh minh họa, giảm việc dịch thầm trong đầu sang tiếng Việt.

Bí quyết #2: Luôn học từ vựng trong cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh

Nếu bạn chỉ học từ vựng tiếng Anh kết hợp với hình ảnh như trên, bạn vẫn có thể nhớ từ vựng rất lâu, tuy nhiên bạn gần như không thể sử dụng được từ vựng đã học để nói hoặc tiếng Anh.

Bí quyết để khắc phục vấn đề này là luôn viết ra ít nhất 1 câu ví dụ tương ứng với mỗi từ vựng mà bạn học. Bạn có thể vào các trang web từ điển Online như của Oxford, Macmillan, Cambridge,… gõ vào từ tiếng Anh để tìm các câu ví dụ tương ứng.

Bạn nên chọn các câu ví dụ ngắn và các từ vựng được sử dụng trong câu đều là từ thông dụng.

Chẳng hạn đối với từ absent trong ví dụ trên:

phuong phap hoc tu vung tieng Anh nhanh

 

Lưu ý:

Nghĩa tiếng Việt của từ vựng nên được viết nhỏ và ở dưới cùng giống như hình. Mục tiêu của bạn là học từ vựng tiếng Anh kết hợp với hình ảnh trước, sau đó tập trung phần lớn thời gian để học các câu ví dụ mẫu và cuối cùng mới xem nghĩa tiếng Việt của từ để kiểm tra lại.

Với cách học từ vựng bằng hình ảnh kết hợp với các câu ví dụ giống như trên, bạn sẽ nhớ từ rất lâu. Quan trọng hơn hết, cách học này sẽ giúp bạn có khả năng sử dụng được từ bạn học để nói tiếng Anh một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, cách học trên có 1 hạn chế đó là thiếu phần âm thanh của từ vựng và các câu ví dụ, mà phần âm thanh thì đặc biệt quan trọng khi bạn muốn phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh.

Nếu có một phần mềm cung cấp cho bạn cả phần phát âm của mỗi từ vựng, và có giọng đọc chuẩn của người bản xứ cho các câu ví dụ đi kèm thì thật là tuyệt vời đúng không?

Nếu mục tiêu của bạn là học nhanh 3000 từ vựng thông dụng và đặc biệt là sử dụng được ngay mỗi từ bạn học để nói tiếng Anh trôi chảy, phần mềm tự học tiếng Anh này có thể là điều bạn đang tìm kiếm.

Với phần mềm này, mỗi từ vựng bạn học sẽ có hình ảnh minh họa, phát âm chuẩn của từ, từ loại, phiên âm, nghĩa tiếng Việt. Đặc biệt là mỗi từ sẽ có 2-3 câu ví dụ tiếng Anh chọn lọc, sử dụng các cụm từ và mẫu câu thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp. Các câu này đều có giọng đọc chuẩn của giáo viên người Mỹ bản xứ, và có cả bản dịch tiếng Việt của từng câu.

Sự kết hợp giữa việc học từ vựng bằng hình ảnh, câu ví dụ mẫu và đặc biệt chú trọng vào phần âm thanh sẽ giúp bạn học từ vựng và phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình nhanh hơn nhiều lần so với cách học thông thường.

Bạn nghĩ gì về cách học từ vựng ở trên, và bạn có biết phương pháp học từ vựng hiệu quả nào khác?

Hãy để lại ý kiến của mình ở phần comment bên dưới nhé!

 

Leave a Comment