Bí quyết để học ít – nhớ lâu

Bạn có hay gặp tình trạng này: Bạn đọc hay nghe một câu tiếng Anh và bạn bắt gặp một từ tiếng Anh nhìn “quen quen”. Bạn biết chắc chắn là đã học qua từ này rồi nhưng ngay lúc đó bạn không thể nào nhớ nổi nghĩa tiếng Việt của nó.

Điều quan trọng không phải là bạn học bao nhiêu mà là bạn ghi nhớ được bao nhiêu sau 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,… nữa.

Có thể nói, khó khăn lớn nhất khi học tiếng Anh( từ vựng, cụm từ,mẫu câu) là tình trạng “học trước quên sau”. 

 

Nguyên nhân của tình trạng này?

Khi bạn học tiếng Anh hay học bất cứ điều gì, những điều bạn học được sẽ được bộ não lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn. Sau một khoảng thời gian nếu bạn không ôn tập lại thì bạn sẽ nhanh chóng quên ngay những gì đã học. Nghiên cứu của nhà khoa học người Đức Hermann Ebbinghaus cho thấy chỉ sau 48 giờ chúng ta sẽ quên đi khoảng 75% những gì đã học.

Để chuyển những kiến thức lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn thì chỉ có một cách là bạn phải ôn tập lại thường xuyên.

Việc ôn tập lại là yếu tố quyết định khả năng ghi nhớ lâu dài những gì bạn đã học.

forget curve
Sau 48 giờ, bạn chỉ còn nhớ được khoảng 25% những gì đã học

 

Vấn đề là, hầu hết chúng ta khi học tiếng Anh đều không lên lịch ôn tập một cách chủ động, hoặc ôn tập sai thời điểm nên hiệu quả ghi nhớ không cao.

 

Phương pháp ôn tập tối ưu giúp bạn nhớ lâu với ít công sức nhất

Phương pháp ôn tập này được gọi là “Spaced Repetition”, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1932 bởi giáo sư người Anh tên là Cecil Alec Mace và được phát triển bởi rất nhiều nhà khoa học khác cho tới nay.

Trong phương pháp này, thời điểm ôn tập được tính toán theo các khoảng thời gian tăng dần xác định, chẳng hạn ôn tập sau 1 phút, 10 phút, 1 ngày, 2 ngày, 5 ngày, 10 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,…

Forgetting Curve
Hiệu quả ghi nhớ khi ôn tập bằng phương pháp “Spaced Repetition”

Phương pháp ôn tập này giúp bạn:

  • Ghi nhớ những gì đã học ngay khi bạn bắt đầu quên.
  • Tốn ít công sức nhất nhưng mang lại hiệu quả ghi nhớ cao nhất.

 

Để dễ hiểu, hãy tưởng tượng hôm nay bạn học 1 từ tiếng Anh mới và bạn lặp lại từ đó 100 lần, nhưng nếu trong vòng 6 tháng tới bạn không ôn lại lần nào thì lần sau gặp lại chắc chắc bạn sẽ quên. Tuy nhiên, nếu bạn ôn tập theo phương pháp Spaced Repetition, hôm nay bạn học 1 từ mới và bạn ôn tập từ đó sau 10 phút, 1 ngày, 2 ngày, 5 ngày, 10 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm…Mỗi lần ôn tập bạn chỉ cần lặp lại khoảng vài lần nhưng 1 năm sau bạn gặp lại từ đó bạn vẫn nhớ như in. Đó là sức mạnh của phương pháp ôn tập này, bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức nhưng hiệu quả ghi nhớ vô cùng tuyệt vời.

Vấn đề là, việc lên lịch ôn tập một cách khoa học như vậy gần như không thể thực hiện được nếu bạn thực hiện một cách thủ công(nhưng có thể thực hiện được với phần mềm).

Phần mềm tự học tiếng Anh mà chúng tôi cung cấp áp dụng phương pháp ôn tập này. Mỗi từ vựng, mẫu câu bạn học hôm nay sẽ được lên lịch ôn tập vào những ngày kế tiếp theo thuật toán của phương pháp “Spaced Repetition”. Mỗi ngày bạn chỉ cần mở phần mềm và ôn tập các bài học đã được lên lịch sẵn mà không còn phải lo lắng khi nào mình cần phải ôn tập nữa.

Bạn có biết phương pháp ôn tập hiệu quả nào khác, hãy để lại comment ở bên dưới nhé!

Leave a Comment