Để nói tiếng Anh tốt, hãy học từ vựng theo chiều sâu !

Có một vấn đề hầu hết mọi người đều gặp phải khi học từ vựng tiếng Anh:

Khi bạn học một từ mới, bạn biết từ đó, bạn hiểu được khi bạn đọc hoặc nghe từ đó, nhưng khi bạn nói(hoặc viết) tiếng Anh thì bạn không thể nhớ ra từ đó.

Nói cách khác, bạn biết một từ nhưng không thể sử dụng được từ đó.

Tại sao lại như vậy ?

Và làm thế nào để thực sự sử dụng được từ bạn đã học để nói tiếng Anh?

Có 2 loại từ vựng, đó là từ vựng bị động(Passive vocabulary) và từ vựng chủ động( Active vocabulary). Từ vựng bị động sẽ giúp bạn hiểu được  khi đọc và nghe tiếng Anh nhưng để nói được tiếng Anh thì bạn phải sử dụng từ vựng chủ động.

Bạn có thể học và biết 10.000 từ vựng, có thể đọc và nghe tiếng Anh một cách thoải mái, nhưng không thể nói được một câu tiếng Anh nếu đó là 10.000 từ vựng bị động.

Ngược lại, bạn chỉ cần học chưa tới 3.000 từ vựng tiếng Anh chủ động và có thể nói tiếng Anh lưu loát(thật ra thì bạn chỉ cần khoảng 1000 từ tiếng Anh là có thể nói tiếng Anh lưu loát ở những chủ đề giao tiếp thông thường).

Khi bạn học một từ mới, từ đó sẽ ở dạng từ vựng bị động. 

Để chuyển từ vựng bạn học từ dạng bị động sang chủ động thì chỉ có một cách duy nhất, đó là lặp đi lặp lại từ đó thật nhiều lần, và tốt nhất là lặp lại trong các ngữ cảnh khác nhau.

Vấn đề mà hầu hết mọi người gặp khi học từ vựng tiếng Anh là họ chỉ học theo chiều rộng, chứ không phải theo chiều sâu. Nghĩa là họ chỉ tập trung vào số lượng từ vựng chứ không phải là “chất lượng” của mỗi từ.

Để nói tiếng Anh dễ dàng, bạn phải tránh lỗi này. Bạn không cần học qua loa quá nhiều từ vựng, thay vào đó hãy học thật kỹ những từ vựng thông dụng nhất(và 3ooo từ vựng thông dụng là quá đủ để có thể nói tiếng Anh lưu loát). Hãy biến những từ vựng này thành từ vựng chủ động, và bạn sẽ sử dụng chúng để nói tiếng Anh một cách dễ dàng.

Để đạt được hiệu quả ghi nhớ và sử dụng từ vựng cao nhất thì bạn cần kết hợp việc học và ôn tập từ vựng bằng các phần mềm tự học tiếng Anh với việc đọc/nghe các tài liệu tiếng Anh.

Việc đọc/nghe tiếng Anh nhiều ngoài tác dụng giúp bạn củng cố vốn từ vựng thông dụng thì nó còn giúp bạn làm chủ các cụm từmẫu câu tiếng Anh thông dụng, đây là những nhân tố rất quan trọng giúp bạn nói tiếng Anh nhanh chóng và trôi chảy mà không phải lắp ráp từ theo cấu trúc ngữ pháp một cách khổ sở nữa.

Tóm lại, bí quyết học từ vựng là tập trung vào phần từ vựng thông dụng nhất(3000 từ thông dụng), học thật kỹ để biến các từ vựng này thành từ vựng chủ động. Và ngoài việc học và ôn tập từ vựng bằng phần mềm Anki thì bạn cần đọc/nghe nhiều các tài liệu tiếng Anh(ưu tiên nghe) để củng cố vốn từ vựng thông dụng của bạn và làm chủ các cụm từ và mẫu câu thông dụng.

Hãy nhớ: Tập trung vào chất lượng chứ không chỉ là số lượng từ vựng, học theo chiều sâu chứ không phải theo chiều rộng. Nguyên tắc trên không chỉ áp dụng cho việc học từ vựng mà còn áp dụng cho cả khi bạn học các mẫu câu thông dụng.

Bạn nghĩ gì về quan điểm này ? Và những vấn đề nào bạn hay gặp phải trong quá trình học từ vựng ?

Hãy để lại comment ở phần bên dưới nhé.

13 thoughts on “Để nói tiếng Anh tốt, hãy học từ vựng theo chiều sâu !

  1. Thật đúng như vậy, tôi đã từng học nhiều từ, biết rất nhiều từ, thậm chí đọc báo tiếng anh cũng ở mức độ trên trung bình nhưng khi nói thì không biết dùng từ nào để nói, khi viết thì không biết dùng nó bằng cách nào. Khi xem phim việt Phụ đề tiếng anh thì đôi lúc vở lẽ ra thì khi nói dùng từ ất đơn giản, những từ ấy mình biết hết nhưng đã không sử dụng được. Nay sẽ thay đổi lại theo phương pháp này, đi vào chiều sâu.

  2. Ôi! Lời khuyên thật là hữu ích! Mình sẽ cố gắng học theo chiều sâu như vậy. cảm ơn trung tâm nhiều nhé!

  3. Bây giờ e mới hiểu ra học tiếng anh là phải như thế này, cảm ơn mấy anh đã có lời khuyên bổ ít từ nay trở đi em sẽ thay đổi cách học tập lại.

  4. cho em hoi lai tu vung bi dong chuyen thanh tu vung chu dong la lap di lap lai nhieu lan va o nhieu ngu canh khac nhau ? co nghia la ban than tu vung bi dong da la tu vung chu dong phai khong a?

    • Mình chưa hiểu câu hỏi của bạn lắm? Về cơ bản thì để sử dụng được một từ vựng khi nói tiếng Anh thì bạn phải lặp đi lặp lại từ đó nhiều lần ( nghe đi nghe lại nhiều lần), và tốt nhất là trong các ngữ cảnh khác nhau(để bạn nhớ lâu hơn và hiểu rõ từ đó hơn).

  5. Thật là hay! Đây đang là vấn đề mình quan tâm, mình sẽ cố gắng học theo lời khuyên này. Cảm ơn trung tâm!

  6. Mình sẽ cố gắng cải thiện và thay đổi lại phương pháp xem sao , hy vọng với những lời khuyên của trung tâm mình sẽ tiến bộ hơn .

    Thanks .

Leave a Comment