Học Từ Vựng Tiếng Anh Đúng Cách

Có điều này mình muốn nhấn mạnh ngay từ đầu:

Không cần biết bạn thuộc bao nhiêu từ vựng, nếu bạn học SAI PHƯƠNG PHÁP, bạn sẽ không thể nói tiếng Anh dễ dàng được.

Dấu hiệu rõ ràng nhất là: Bạn đọc 1 đoạn hội thoại tiếng Anh và biết nghĩa của TẤT CẢ CÁC TỪ, nhưng không thể nói được giống như vậy.

Vậy học từ vựng như thế nào là đúng? Như thế nào là sai?

Cách học từ vựng sai

Học bằng một cuốn sổ từ vựng, giống như hình bên dưới:

hoc-tu-vung-kieu-cu

Mình từng mắc phải sai lầm này trong một thời gian rất dài. Và mình nhận ra rất nhiều bạn cũng mắc phải sai lầm tương tự, có lẽ xuất phát từ cách học từ vựng từ thời phổ thông.

Cách học này sẽ gây ra 3 vấn đề lớn:

Thứ nhất, bạn "học trước - quên sau" vì không có ngữ cảnh gì để bạn nhớ cả. Chỉ sau một thời gian ngắn không ôn tập lại, bạn sẽ nhận ra từ này "quen quen" nhưng không thể nhớ được nghĩa, và bạn cho rằng mình có trí nhớ kém.

Thứ hai, bạn KHÔNG THỂ NGHE ĐƯỢC TIẾNG ANH. Lý do đơn giản là bởi vì bạn chỉ học phần chữ viết mà bỏ qua phần phát âm của từ. Trong khi đó, phần phát âm của từ mới là điều bạn cần chú ý nếu muốn phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh.

Cần lưu ý rằng, chỉ nghe phần phát âm của từ vựng một vài lần là KHÔNG đủ. Bạn phải nghe đi nghe lại phần phát âm của mỗi từ bạn học rất nhiều lần cho đến khi nào nghe là NHẬN RA NGAY LẬP TỨC mà không phải cố nhớ đó là từ gì. Lúc đó bạn mới nghe được tiếng Anh và không còn bị tình trạng "nghe không kịp" nữa!

Thứ ba, nghiêm trọng nhất: Bạn KHÔNG THỂ SỬ DỤNG TỪ ĐÃ HỌC ĐỂ NÓI THÀNH CÂU tiếng Anh một cách dễ dàng.

Bởi vì, ĐẦU VÀO (điều bạn học) sẽ quyết định ĐẦU RA (điều bạn nhớ lại được). Đầu vào của bạn là từ đơn lẻ thì lúc cần nói, bạn chỉ nhớ được từ đơn lẻ, không thể khác được.

Ví dụ nhé, bạn học được một từ mới bên dưới:

absolutely (adv) /'æbsəlu:tli/ tuyệt đối, hoàn toàn

Giả sử bạn đã thuộc làu làu từ trên, bây giờ trong vòng 5 giây bạn hãy nói một câu tiếng Anh sử dụng từ trên.

5...4...3...2...1, bắt đầu nào!

Bạn cảm thấy thế nào? Rất khó đúng không?

Lý do là bạn chưa học từ absolutely trong câu hoặc cụm từ, bạn chưa biết cách kết hợp với các từ khác như thế nào. Do đó, lúc cần nói, bạn không thể nhớ ra được nó là động từ, tính từ, trạng từ hay danh từ,...để kết hợp cho đúng ngữ pháp.

Hơn nữa, khi vào cuộc giao tiếp thực tế, bạn gần như không có thời gian để suy nghĩ, để "cố nhớ" và lắp ráp câu từ, việc nói được một câu hoàn chỉnh sẽ là nhiệm vụ bất khả thi.

Nếu bạn cứ tiếp tục học theo cách này, đến một lúc nào đó bạn sẽ gặp một vấn đề: nhìn thấy từ nào cũng biết nghĩa nhưng không thể nói được một câu tiếng Anh đơn giản. Bạn có khả năng NHẬN DIỆN được từ vựng khi đọc, nhưng không có khả năng SỬ DỤNG từ đó.

Trước đây mình cũng "cày" từ vựng theo cách học danh sách từ đơn lẻ như thế này, khi làm bài test thì vốn từ vựng của mình xấp xỉ 5000 từ, tuy nhiên mình không nói được một câu tiếng Anh nào ra hồn. 

Cách học từ vựng tiếng Anh đúng

Để phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình, việc học từ vựng đúng cách là CỰC KỲ QUAN TRỌNG. Bất kỳ một từ mới nào bạn học cũng phải đáp ứng được 3 tiêu chí bên dưới:

Thứ nhất, luôn học từ vựng với cụm từ hoặc câu. Đây là yếu tố QUYẾT ĐỊNH bạn có khả năng sử dụng được từ vựng khi nói tiếng Anh hay không. Khi bạn học từ vựng đi kèm với cụm từ/câu, bạn sẽ sử dụng được từ vựng bạn học và nhớ rất lâu.

Tốt nhất, bạn nên có 2 -3 câu ví dụ đi kèm với mỗi từ vựng bạn học. Bởi vì hầu hết từ vựng đều có nhiều nghĩa hoặc cách sử dụng khác nhau, 1 câu ví dụ là không đủ. Cho dù từ đó có 1 nghĩa thì việc học với 2-3 câu khác nhau sẽ giúp bạn nhớ lâu và thấu hiểu sâu sắc hơn cách sử dụng từ bạn học.

Thứ hai, bất kỳ từ nào bạn học cũng phải có phần phát âm đi kèm. Muốn nghe và nói tiếng Anh tốt, bạn phải học tiếng Anh bằng tai, nghĩa là phải nghe tiếng Anh nhiều.

Bạn có để ý rằng, rất nhiều người bán hàng rong hoặc xe ôm ở các khu phố Tây có thể nghe nói tiếng Anh rất tốt, nhưng họ không hề đọc được, không hề biết mặt chữ. Cách học duy nhất của những người này là NGHE. 

Thứ ba, nếu có thể, hãy học từ vựng bằng hình ảnh. Học từ vựng với hình ảnh giúp bạn ghi nhớ lâu hơn GẤP NHIỀU LẦN so với chữ viết.

Hơn nữa, bởi vì bộ não suy nghĩ bằng hình ảnh, nên việc học từ vựng theo cách này sẽ giúp bạn SUY NGHĨ BẰNG TIẾNG ANH, loại bỏ dần thói quen dịch thầm trong đầu từ nghĩa tiếng Việt sang tiếng Anh (và ngược lại) khi nói, từ đó giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát hơn.

Để dễ hiểu, hãy xem hai cách học bên dưới:

banana /bə'nɑ:nə/ (n): Quả chuối

banana

Cách nào dễ nhớ hơn nào?

Đương nhiên là cách học với hình ảnh đúng không?

Sau này, mỗi khi bạn nhìn thấy trái chuối, bạn tự động bật ra ngay từ "banana" mà không phải qua bước "translate" trong đầu từ "q-u-ả c-h-u-ố-i" nữa.

Chỉ cần bạn làm được 3 điều trên khi học từ vựng, kỹ năng nghe nói tiếng Anh của bạn sẽ phát triển nhanh đến mức bạn KHÔNG THỂ NGỜ TỚI!

"Nhưng tôi lỡ học từ vựng theo cách cũ rồi?" "Giờ phải làm thế nào?"

Nếu bạn đang bị "mất gốc" từ vựng, tốt! Hãy học đúng cách ngay từ ban đầu!

Tuy nhiên, nếu trước giờ bạn học từ vựng bằng một cuốn sổ như mình từng học (SAI CÁCH), cũng không sao. Việc bạn cần làm là:

HỌC LẠI TỪ VỰNG!

Đúng vậy!

Chỉ có điều, bạn đã biết nghĩa của từ vựng rồi nên không cần học lại nghĩa nữa. Điều bạn cần học lại là CÁCH SỬ DỤNG các từ vựng đó.

Đối với kỹ năng tiếng Anh giao tiếp, việc bạn biết hàng ngàn từ vựng là không có ý nghĩa nếu bạn không có khả năng sử dụng các từ đã biết để nói thành câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Chẳng hạn, đối với từ absolutely ở trên, nếu bạn đã biết nó nghĩa là "hoàn toàn, tuyệt đối" rồi nhưng chưa biết cách sử dụng thì việc bạn cần làm là học lại cách sử dụng của từ này. Và cách duy nhất để làm được điều này là học từ absolutely trong 2-3 câu hoàn chỉnh, có audio đi kèm, ví dụ: 

Absolutely (adv) /'æbsəlu:tli/: tuyệt đối, hoàn toàn

It's absolutely impossible. (Điều đó là tuyệt đối không thể)

We have absolutely nothing in common. (Chúng tôi hoàn toàn không có điểm chung nào. in common: chung, điểm chung)

Are you absolutely certain about this? (Bạn có hoàn toàn chắc chắn về điều này không?)

Với cách học này, bạn vừa phát triển được kỹ năng nghe của mình, vừa biết được cách sử dụng được từ mới học để nói thành câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Đơn vị cơ bản của giao tiếp là câu hoặc ít nhất là cụm từ chứ không phải là từ vựng đơn lẻ. Nếu bạn học từ vựng đơn lẻ, lúc nói tiếng Anh bạn chỉ nhớ ra được từ vựng đơn lẻ, sau đó phải mất thời gian lắp ghép cho đúng thứ tự để tạo thành câu. Cách học này sẽ KHÔNG BAO GIỜ giúp bạn có thể nói được tiếng Anh trôi chảy.

Hãy học các câu ngắn hoặc các cụm từ và bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể nói tiếng Anh rất dễ dàng.

Hãy đọc lại những phân tích trên một lần nữa để đảm bảo rằng bạn đã hiểu thấu đáo về phương pháp học từ vựng đúng đắn. Làm sai bước quan trọng này đồng nghĩa với mọi nỗ lực khác của bạn sẽ là vô nghĩa.

Ngược lại, nếu bạn CHỈ CẦN làm một điều duy nhất là học từ vựng với phương pháp mình vừa chia sẻ, bạn sẽ cải thiện kỹ năng NÓI tiếng Anh của mình rất nhanh chóng.

Hãy thử cách học mới này và bạn sẽ nhận ra sự khác biệt!

Bạn đang học từ vựng tiếng Anh theo phương pháp nào? Có mắc phải cách học kém hiệu quả trên? 

Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn ở phần comment bên dưới nhé!

54 thoughts on “Học Từ Vựng Tiếng Anh Đúng Cách”

 1. Cảm ơn bạn về bài viết, mình cảm thấy vốn từ vựng của bản thân mình cũng không hề tồi, nhưng kết quả là đến hiện tại bây giờ mình cũng chưa thể giao tiếp được, do cách học sai giống như trên bài bạn đã nói, hi vọng sau khi thực hiện theo cách học mà bạn chia sẻ thì khả năng giao tiếp tiếng anh của mình sẽ được cải thiện, mình thật sự ngưỡng mộ những ai học và nói giỏi tiếng anh, hi vọng sau này mình cũng sẽ được người khác ngưỡng mộ mình như vậy

  • Cảm ơn Thắm đã dành thời gian chia sẻ. Hầu hết mọi người đều mắc phải lỗi học từ vựng đơn lẻ do ảnh hưởng bởi cách dạy và học tiếng Anh từ thời phổ thông.

   Chính cách học từ vựng sai lầm này, cùng với việc tập trung quá nhiều vào quy tắc ngữ pháp là 2 thủ phạm chính khiến chúng ta không thể giao tiếp được bằng tiếng Anh, dù học cả chục năm.

   Hãy thử học theo cách mới như mình chia sẻ, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

 2. Rất cảm ơn bạn về bài viết…
  Đúng là từ trước đến nay mình học tiếng Anh theo cách cũ y như bạn nói đó.
  nên học bao nhiêu rồi cũng ” gửi gió theo mây ngàn bay” , gặp tình huống thì không mở miệng ra nói được .
  Mình tin với cách mới mà bạn truyền đạt sẽ tạo hứng thú cho mình hơn nhiều…
  Đây quả là mình đã có DUYÊN LÀNH nên mới gặp được bạn đó Thoại Phạm a.
  Thân mến .

  • Cảm ơn Bích về chia sẻ.
   Việc học từ vựng theo kiểu cũ (từ đơn lẻ) là “bệnh” chung của của tất cả mọi người, nên có chút an ủi là mình không lẻ loi đâu 🙂
   Chúc bạn nhanh chóng cải thiện được kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của mình!

 3. Rất cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm bạn đạt được. Mình học tiếng anh từ xưa giờ nhưng mình như cách bạn nói nên k thể nào giao tiếp tiếng anh được.mình có thể đọc và dịch nghĩa bài viết được nhưng không giám giao tiếp.hy vọng những chia sẻ của bạn giúp mình cải thiện được khả năng giao tiếp tiếng anh. Cảm ơn bạn rất nhiều!!!

  • Cám ơn Tuyền đã chia sẻ!
   Chúc bạn sớm chinh phục được kỹ năng tiếng Anh giao tiếp!

 4. Cảm ơn những chia sẻ ạ. Thật ra thì vốn từ vựng của e hơi hạn hẹp. E hay áp dụng học thuộc bằng cách ” thủ công ” và vài hôm sau thì quên sạch. Khi làm bài kiểm tra trên lớp, biết rõ là đã học từ đó rồi nhưng chẳng thể nhớ được nó có nghĩa gì. Lật lại quyển sổ ghi chép từ vựng sau mỗi bài học thì ” ôi chao, chữ chi chít” và ” nhìn là không muốn đọc”. Cứ vậy lâu dần đã thành thói quen, e ngại việc học từ vựng và đương nhiên cả phần thi viết hay nói tiếng anh đều không đạt điểm cao.
  Thật sự phần chia sẻ này cực kì hữu ích, e đã tìm được cách học từ vựng đúng, e sẽ luyện tập theo cách này và mong rằng sẽ có kết quả tốt…

 5. Thoại Phạm ơi !
  Mình về quê chăm sóc mẹ cả tuần nay . Mình muốn tranh thủ thời gian để học theo phương pháp của bạn.
  Nhưng mình không có cách gì nhận tài liệu qua mail ( bằng điện thoại )
  Bạn ơi ! giúp mình với nhé.
  Cảm ơn bạn
  Bích Hà

 6. Cảm ơn bạn đã chia sẻ chìa khóa vàng .Nhưng mình muốn tự học tiếng anh theo eng breaking có được không

  • Hi Phương,
   Học với phương pháp nào là quyền lựa chọn của bạn mà :)) , mình chỉ chia sẻ những điều mình rút ra được trong quá trình tự học gian nan của mình. Có rất nhiều phương pháp ở ngoài kia, nhưng mình để ý những phương pháp nào có vẻ phổ biến và hiệu quả đều tuân theo những nguyên tắc giống nhau. Chẳng hạn: “không học từ đơn lẻ”, “học với cụm từ”, “học bằng tai, không phải bằng mắt”,…
   Chúc bạn chọn được tài liệu phù hợp và nhanh chóng chinh phục được tiếng Anh!

 7. cảm ơn anh, em cũng đang học theo cách này đc mấy tháng rồi và thấy nó rất hiệu quả..

  • Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Phương pháp giống nhau sẽ tạo ra kết quả giống nhau, nên bạn cứ tiếp tục theo cách học này một thời gian, bạn sẽ nhận ra kỹ năng nói tiếng Anh của mình sẽ được cải thiện nhanh chóng.
   Thân,

 8. cảm ơn đã chia sẻ cách học từ vựng bổ ích này, mình từng học thuộc được nhiều từ vựng nhưng đến lúc nói ra câu thì lại không biết nói thế nào cho hợp lí, vì thế đây là 1 bài viết rất hữu ích cho mình!

 9. Thông tin bài viết của bạn, nó vô cùng hữu ích đối với tôi, cảm ơn bạn rất nhiều. Chúc bạn luôn khỏe và thành công.

 10. Cảm ơn bạn rất nhiều về cách học từ vựng đúng cách mà bạn chia sẻ, lâu nay mình toàn học từng từ nên cứ học rồi lại quên, đọc viết được chứ nghe nói lại không làm được.

 11. Cám ơn anh vì những gì anh đã chia sẽ, nó rất hữu ích không giống như phương pháp cũ trước đây học cái 2 3 ngày lại quên. Em cũng muốn hỏi anh là em có thể áp dụng phương pháp của anh kèm theo học bài hát tiếng anh được không ? tại em đang nghĩ hướng đó chứ chưa làm. Ví dụ bài Remember when thì nếu có từ vựng nằm trong số các câu thì sẽ học luôn câu đó vừa nhớ vừa tập hát, nó vừa giúp mình nghe, dịch nghĩa rồi tập phát âm luôn, không biết ý kiến anh như thế nào về vấn đề này :)) với lại em thích hát nhạc + thích tiếng anh nữa nên em nghĩ nó sẽ hiệu quả cho những người như em :))

  • Chào Bạn,
   Cách học này áp dụng được cho mọi loại tài liệu, kể cả bài hát nhé bạn. Nói chung là học theo những gì bạn thích thì bạn sẽ không có cảm giác là mình đang học và sẽ duy trì lâu dài được. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kết hợp với các tài liệu khác chứ không dựa vào “tài liệu” duy nhất là bài hát tiếng Anh nhé.
   Thân,

 12. m bị mất gốc tiếng anh và m muốn bdau lại từ đầu vì công việc của m cũng liên quan nhiều đến giao tiếp Tiếng Anh, ad có thể giúp m phương pháp học hiệu quả k

 13. Cám ơn bài viết hữu ích của bạn!
  Mình mất gốc tiếng anh và nhiều năm theo đuổi tìm phương pháp học thật hiệu quả. Và đến giờ mình cũng chỉ biết nói theo kiểu Google dịch từng từ và ghép lại, hjc. Mình băn khoăn không biết có tài liệu nào chứa các từ vựng và có thêm 2-3 câu ví dụ đi kèm để học theo ko? Bạn có thể chỉ cho mình tài liệu nào phù hợp với học từ vựng như cách bạn hướng dẫn ko? Mình cám ơn nhiều!

 14. Sau khi mình đọc bài viết của bạn mình cảm thấy nó rất hữu ích đối với mình. Trước giờ mình toàn học từ vựng theo lối mòn cũ như bạn nói nay mình sẽ cố gắng học theo cách của bạn để mong có thể cải thiện thiện được sự mù tiếng anh của mình. Chân thành cảm ơn bạn. Chúc bạn có được sức khỏe và một ngày làm việc tốt

 15. Cám ơn bạn, mình rất thích học tiếng anh nhưng không có điều kiện đến trung tâm học, mình rất ngưỡng mộ những người giỏi tiếng anh và mình cũng muốn thử nên đã theo dõi những chia sẻ của bạn, hy vọng mình sẽ học được chút ít.

 16. Cảm ơn anh rất nhiều, hy vọng sẽ sớm giao tiếp dc tiếng anh. Chúc anh luôn thành công trên mọi lĩnh vực.

 17. Cám ơn bạn rất nhiều . Chúc bạn luôn vui tươi và thành công .
  Cám ơn đã khai sáng nhiều sai lầm cho mình mặc dù mình không biết cách đọc từ vựng nhưng mình sẻ nghiên cứu cách đọc từ và sẻ học theo cách bạn hướng dẫn .

 18. Cảm ơn anh rất nhiều về phương pháp học bổ ích này, e rất mong sẽ nhận được nhiều hơn những chia sẻ từ anh

 19. Cam on ban da chia xe, minh cung pham nhung sai lam nhu trong bai ban viet, minh se co gang hoc theo cach cua ban

 20. cám ơn admin nhiều. mình sẽ áp dụng cách của bạn, hy vọng là vượt qua đc chính mình.

 21. Cảm ơn rất nhiều về chia sẽ cách học từ vựng rất hữu ích của bạn. Mình hy vọng mình cũng như các bạn đọc khác hiểu thấu đáo phương pháp học này để học tiếng anh hiệu quả.

 22. cảm ơn bạn đã hướng dẫn cụ thể và chi tiết. Mong rằng mình sẽ làm được như những gì mình mong muốn!

Leave a Comment