Làm Thế Nào Để Nghe Được Tiếng Anh?

Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó đối với hầu hết các bạn khi học tiếng Anh. Và hầu hết chúng ta đều gặp phải những vấn đề giống nhau trong việc nghe tiếng Anh.

Bạn có bao giờ tự hỏi mình các câu hỏi này:

"Làm sao để nghe được tiếng Anh?"

"Tại sao từ vựng của mình khá tốt, đọc hiểu Ok mà gần như chẳng nghe được gì?"

"Tốc độ nói nhanh quá, mình không tài nào nghe kịp"

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các câu hỏi này. Bạn sẽ khám phá lý do tại sao bạn không nghe được tiếng Anh và giải pháp cho các vấn đề gặp phải.

Tại sao phải luyện nghe tiếng Anh?

Bạn có bao giờ tự hỏi câu này:

Tại sao để nghe được tiếng Anh lại phải "luyện nghe"?

Khi bạn nghe, bộ não của bạn liên tục “nhận diện” âm thanh bạn đang nghe, nghĩa là so sánh âm thanh bạn nghe được với “cơ sở dữ liệu” là các âm thanh tiếng Anh đã được bạn nghe và ghi nhớ trước đó(giống như nhận diện dấu vân tay vậy).

Bản chất của việc luyện nghe là giúp bạn "nạp dữ liệu âm thanh đầu vào" của từ vựng, cụm từ, mẫu câu,...vào bộ nhớ của bạn.

Như vậy, nếu bạn không có dữ liệu âm thanh tiếng Anh, bạn không nghe được tiếng Anh.

Và nếu dữ liệu âm thanh của bạn không chính xác hoặc không rõ ràng, bạn cũng không thể nghe hiểu tiếng Anh dễ dàng.

Bạn không thể nghe được một từ hoặc cụm từ tiếng Anh mà bạn chưa từng nghe qua bao giờ.

lam sao nghe duoc tieng anh

3 yêu cầu để bạn nghe được tiếng Anh

Để nghe được tiếng Anh, bạn cần 3 điều sau:

1. Có "cơ sở dữ liệu" âm thanh tiếng Anh. Dữ liệu âm thanh này bao gồm âm thanh phát âm từ vựng và các mẫu câu (gọi là "vùng cốt lõi"). Nghĩa là bạn phải học phần phát âm của từ vựng và bạn phải nghe tiếng Anh để tạo các dữ liệu âm thanh này.

2. Dữ liệu âm thanh này phải đủ lớn. Nghĩa là bạn phải có vốn từ vựng khá. Và bạn phải nghe tiếng Anh nhiều để lấp đầy "vùng cốt lõi" đồng thời củng cố vốn từ vựng của bạn.

3. Dữ liệu âm thanh này phải rõ ràng. Nếu bạn nghe một từ mới hay mẫu câu tiếng Anh chỉ một hoặc vài lần, dữ liệu âm thanh đó chưa đủ rõ ràng. Có thể lúc đó bạn nghe và nhận diện được âm thanh đó nhưng sau vài tuần hoặc vài tháng có thể bạn sẽ không còn nhớ rõ nữa. Bạn nghe lại một từ hoặc một cụm từ nào đó và biết là mình đã nghe rồi nhưng không nhớ ra ngay lập tức, kết quả là bạn không nghe được gì cả.

Để dễ hiểu, chẳng hạn khi bạn nghe câu "How are you ?", bạn có thể hiểu ngay lập tức mà không cần phải cố gắng nhớ hay dịch thầm từ tiếng Anh sang tiếng Việt, lý do là vì bạn nghe câu này quá nhiều lần, dữ liệu chuỗi âm thanh "How- are-you" trong bộ nhớ của bạn rất rõ ràng và bạn nhận ra được ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu một người chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh và nghe câu "How are you ?" chỉ một lần hoặc vài lần, họ có thể không nghe được câu này khi gặp lại.

Để dữ liệu âm thanh này rõ ràng thì cách duy nhất là bạn phải lặp đi lặp lại nhiều lần: Bạn phải nghe tiếng Anh nhiều để khi nghe một mẫu câu, cụm từ hay từ vựng nào đó thì nhận ra ngay lập tức.

Tại sao bạn không nghe được tiếng Anh (và giải pháp khắc phục)?

Đầu tiên, bạn thử nghe một đoạn tiếng Anh bên dưới nhé (trích trong audiobook Goals -  Chinh phục mục tiêu của Brian Tracy) :

Click vào đây để xem phần text tiếng Anh

Ghi chú: Đoạn audio trên rất dễ nghe và chỉ sử dụng các từ vựng tiếng Anh thông dụng.

Trường hợp bạn không nghe hiểu được toàn bộ nội dung đoạn tiếng Anh trên thì xem lại mình bị vướng vào vấn đề nào bên dưới nhé.

5 lý do chính khiến bạn không nghe được tiếng Anh

Thường thì bạn không nghe được tiếng Anh bởi 5 lý do sau:

1. Bạn không nghe hiểu được vì có nhiều từ mới bạn không biết.

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất. Một điều rõ ràng là nếu bạn không có vốn từ vựng tốt, bạn không thể nghe, nói, đọc hay viết được.

Chỉ cần giỏi từ vựng, mọi kỹ năng tiếng Anh sẽ trở nên rất dễ dàng với bạn.

Tất cả các từ vựng trong đoạn tiếng Anh mà bạn vừa nghe đều nằm trong phạm vi 3000 từ vựng thông dụng, và bạn có thể gặp các từ này trong bất cứ tình huống nào.  Hãy dành thời gian học 3000 từ thông dụng nếu bạn thấy vốn từ vựng của mình đang quá mỏng.

Chỉ cần bạn biết 3000 từ vựng thông dụng, bạn có thể nghe hiểu được ít nhất 95% nội dung của hầu hết các hoạt động hàng ngày của người Mỹ.

  • Giải pháp: Cải thiện vốn từ vựng của bạn, trong đó ưu tiên số 1 là học thuộc 3000 từ tiếng Anh thông dụng. Đặc biệt, để nghe được tiếng Anh, bạn cần học từ vựng đúng cách. Bạn có thể tự tìm tài liệu để học hoặc có thể sử dụng phần mềm bên mình phát triển để làm chủ 3000 từ vựng trong thời gian ngắn.


2. Bạn không học phát âm hoặc phát âm sai

Điều này sẽ dẫn đến 2 tình huống:

- Bạn biết nghĩa tất cả các từ vựng và có thể đọc hiểu tốt nhưng  không nghe được. Lý do là khi học từ mới bạn chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt chứ không không học phần phát âm (hoặc chỉ nghe qua loa nên không nhớ cách phát âm của các từ này).

Một lý do nữa là có những từ trước giờ bạn phát âm sai nên nghe không được, nhưng khi đọc phần chữ viết thì nhận ra "ồ, hóa ra là từ này à".

luyen nghe_cai thien phat am tieng anh

Bạn không thể nghe hiểu được một từ mà bạn chưa nghe qua bao giờ, do đó nếu bạn chỉ học từ vựng bằng một cuốn sổ với từ tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt mà thiếu phần phát âm, bạn sẽ không thể nào nghe hiểu được tiếng Anh, dù kỹ năng đọc hiểu của bạn rất tốt.

- Một tình huống nữa cũng hay xảy ra đó là bạn nghe được từng từ vựng đơn lẻ nhưng không nghe được khi nghe từ vựng đó trong câu. Lý do là vì cách người bản ngữ nói một từ trong câu có thể khác so với khi từ đó đứng một mình (nối âm, nuốt âm,...). Nếu bạn chỉ nghe từ vựng đơn lẻ và không bao giờ nghe câu, nghe đoạn văn, bạn cũng sẽ khó mà nghe được.

Cải thiện kỹ năng phát âm của bạn sẽ giải quyết được vấn đề này. Khi bạn biết một âm tiếng Anh được phát âm như thế nào, bạn sẽ nghe được dễ dàng hơn, đặc biệt khi người nói nói với tốc độ rất nhanh, bạn sẽ không còn nghe được đầy đủ các âm trong một từ giống như khi bạn nghe một từ vựng riêng lẻ nữa.

  • Giải pháp: Khi học từ vựng bạn phải học cả phần phát âm của từ vựng đó. Bên cạnh đó, bạn cần phải luyện phát âm. Chỉ cần cải thiện kỹ năng phát âm của mình, kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.


3. Bạn "nghe không kịp".

Bạn chỉ nghe được từng câu rời rạc, nhưng không nghe được một đoạn dài nhiều câu, đặc biệt là nếu bài nghe có tốc độ nhanh. Có nhiều lý do gây ra tình trạng này:

- Do cách học tiếng Anh từ thời phổ thông chủ yếu tập trung vào cấu trúc ngữ pháp. Do đó khi bạn nghe tiếng Anh bạn vừa nghe vừa phân tích ngữ pháp và so sánh với các cấu trúc ngữ pháp bạn đã học: Câu này thuộc thì nào, cấu trúc nào, và các từ lắp ráp lại theo cấu trúc này thì có ý nghĩa gì...

Bạn không bao giờ nghe kịp nếu vừa nghe vừa phân tích ngữ pháp như vậy.

  • Giải pháp: Bạn chỉ nên học cấu trúc ngữ pháp để hiểu ý nghĩa, cách dùng từng cấu trúc, chứ không nên cố gắng ghi nhớ giống như một công thức toán học như cách chúng ta hay học từ thời phổ thông. Thay vào đó hãy học các MẪU CÂU (là các câu hoàn chỉnh sử dụng các cấu trúc đó). Và bạn phải học các mẫu câu bằng cách NGHE, chứ không chỉ là đọc.

- Do thói quen dịch thầm trong đầu từ tiếng Anh sang tiếng Việt khi nghe. Đây là vấn đề mà bất cứ ai cũng gặp phải, đặc biệt trong giai đoạn đầu khi kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn chưa tốt.

Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng này là thói quen học từ vựng khi học phổ thông: Học từ vựng bằng một cuốn sổ chia làm 2 cột với một bên là từ tiếng Anh và một bên là nghĩa tiếng Việt, không có hình ảnh hay âm thanh phát âm.

- Bạn có học phần phát âm của từng vựng nhưng chỉ học qua loa, không nhớ kỹ. Do đó khi bạn nghe thấy từ vựng đó trong câu thì bạn thấy "quen quen" nhưng không thể nhớ ra từ đó ngay lập tức, bạn tập trung để nhớ ra từ vựng đó và không nghe được những phần còn lại.

  • Giải pháp: Việc học từ vựng với âm thanh và hình ảnh đi kèm sẽ góp phần giúp bạn hạn chế việc dịch thầm trong đầu khi bạn nghe tiếng Anh. Và để nhớ ra một từ vựng ngay lập tức khi bạn nghe mà không cần dừng lại để suy nghĩ thì cách duy nhất là bạn phải nghe từ vựng đó nhiều lần.

- Do trước giờ bạn chỉ nghe các bài học luyện nghe với tốc độ rất chậm. Có nhiều bài luyện nghe dành cho người mới bắt đầu có tốc độ rất chậm, bạn nên nghe trong giai đoạn đầu để nghe rõ được các phát âm các từ, tuy nhiên bạn không nên nghe quá nhiều các bài luyện nghe với tốc độ chậm như vậy. Nếu bạn chỉ nghe các bài nghe với tốc độ rất chậm, bạn sẽ không thể nghe được khi người bản xứ nói với tốc độ bình thường.

  • Giải pháp: Nghe các tài liệu dành cho người bản xứ :Audiobooks, xem ti vi, phim phụ đề tiếng Anh,...Nếu bạn chỉ mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể nghe các bài nghe được nói với tốc độ rất chậm để làm quen, nhưng đừng quá lạm dụng các bài nghe với tốc độ chậm này.

4. Bạn cố hiểu TẤT CẢ mọi từ bạn nghe.

Mỗi khi bạn nghe một từ mới mà bạn không biết nghĩa thì bạn chăm chú vào từ đó, cố gắng đoán nó là từ gì. Vì bạn mải tập trung vào một hay vài từ mới mà bạn chưa biết nên bạn không nghe được những câu tiếp sau đó. Đây là lỗi mà rất nhiều người mắc phải.

  • Giải pháp: Thay vì ép mình phải nghe hiểu được hết, hãy nghe từ khóa, nghe ý, nghe nội dung chính. Nếu có một hay vài từ mới bạn không biết, hãy bỏ qua nó và nghe tiếp. Mặc dù bạn không nghe được tất cả các từ nhưng dựa vào ngữ cảnh bạn có thể hiểu được nội dung chính mà bạn đang nghe. Ngược lại, nếu bạn tập trung vào từ bạn không biết, bạn sẽ không nghe được gì cả.
nghe y chinh

Khi bạn học tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào mới, bạn phải chấp nhận một sự thật rằng bạn sẽ có nhiều từ mới mà bạn không biết, 3000 từ vựng thông dụng chỉ giúp bạn hiểu được khoảng 95% những gì bạn nghe, nhưng như vậy cũng đã rất tốt rồi.

Bạn có biết rằng để có được vốn từ vựng để hiểu được 99% mọi nội dung bạn nghe, bạn sẽ mất khoảng 10 năm. Và để học hết tất cả các từ tiếng Anh và hiểu hoàn toàn 100% mọi nội dung trong tiếng Anh, bạn sẽ mất khoảng 40 năm(nếu mỗi ngày học thuộc 20 từ vựng) !!!

5. Bạn không làm chủ được các cụm từ, cấu trúc ngữ pháp và mẫu câu tiếng Anh thông dụng.

Trong một câu tiếng Anh thì ngoài phần từ vựng chính làm nên ngữ nghĩa của câu đó thì còn một phần gọi là "vùng cốt lõi", bao gồm các cụm từ và cấu trúc ngữ pháp thông dụng.

cum tu va mau cau thongdung

Ví dụ bạn nghe một câu như bên dưới, "vùng cốt lõi" là phần được gạch chân. Cho dù bạn biết hết tất cả các từ vựng nhưng nếu bạn không hiểu ý nghĩa của các cụm từ được gạch chân thì bạn không hiểu được nội dung của câu này:

You are about to discover one of the most important factors that decides whether or not you can learn a new language in a short period of time.

Bạn sắp sửa khám phá một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định bạn có thể học một ngôn ngữ mới trong một thời gian ngắn hay không ?

Để nghe được tiếng Anh, ngoài việc cải thiện vốn từ vựng của bạn thì bạn bắt buộc phải làm chủ "vùng cốt lõi này".

  • Giải pháp: Cách duy nhất để lấp đầy vùng cốt lõi này là bạn phải nghe tiếng Anh nhiều. Ngoài ra, bạn cần tập trung học các cụm từ và mẫu câu tiếng Anh thông dụng. (Phần bài học Mẫu câu thông dụng mà bên mình cung cấp trong phần mềm cũng nhằm mục đích giúp bạn làm chủ "vùng cốt lõi này" một cách nhanh chóng)

Một khi bạn làm chủ vùng cốt lõi này rồi, bạn sẽ không còn nghe từng từ tiếng Anh và lắp ráp theo cấu trúc ngữ pháp nữa mà bạn sẽ nghe cả cụm từ và nghe những từ quan trọng. Đặc biệt là khi người nói nói với tốc độ rất nhanh, bạn chỉ cần nghe một vài từ chính quan trọng là đã có thể hiểu được cả câu.

Trên đây là một số lý do chính bạn không nghe được tiếng Anh và giải pháp khắc phục, hy vọng sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng tiếng Anh của mình.

Hãy chia sẻ suy nghĩ cũng như kinh nghiệm luyện nghe của bạn ở phần comment bên dưới nhé.

17 thoughts on “Làm Thế Nào Để Nghe Được Tiếng Anh?”

  1. bạn ơi sao mình học các mẫu câu kiểu thuộc lòng mà sao không thuộc được, chán qúa! Học trước quên sau.Với lại nghe thấy lúc nào cũng không nghe kịp!

Leave a Comment