Luyện Nói Tiếng Anh Với Người Bản Xứ MIỄN PHÍ Ngay Tại Nhà

Như mình có chia sẻ, sẽ rất khó để bạn có thể nói tiếng Anh hoàn toàn lưu loát bằng cách tự học. Phần mềm tự học sẽ chỉ giúp bạn phát triển từ giai đoạn "không nói được gì" đến mức độ có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản (tuy nhiên đây là giai đoạn khó nhất).

Để phát triển từ mức cơ bản lên mức hoàn toàn lưu loát, hay theo cách mọi người hay nói là "như gió", cách duy nhất là phải giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Anh, tức là có môi trường để bạn thực hành nói.

Giai đoạn này thực sự không khó. Chỉ cần bạn có môi trường để luyện nói trong vòng 1-2 tháng, bạn sẽ có thể "bắn" tiếng Anh lưu loát mà không cần suy nghĩ.

Giải sử bạn đã giao tiếp được ở mức cơ bản, bạn có thể sử dụng một số kênh bên dưới để luyện sự lưu loát:

  • Đi ra ngoài "săn" Tây (nếu bạn ở TP.HCM, Hà Nội hoặc các địa điểm du lịch, nơi có khách Tây nhiều): Cách này thì không cần phải giải thích gì nhiều, đúng không bạn? Bạn chỉ cần tới chỗ nào có Tây nhiều và mạnh dạn bắt chuyện làm bạn với họ thôi. (cách này hơi tốn công một chút, và đòi hỏi bạn phải can đảm, tự tin)
  • Tham gia các lớp tiếng Anh giao tiếp nâng cao (nếu bạn có điều kiện). Mục đích là để có môi trường để bạn luyện nói.
  • Học các lớp tiếng Anh giao tiếp trực tuyến 1-1 với giáo viên bản xứ. Hình thức này đương nhiên là rất hiệu quả, tuy nhiên giá thường rất mắc (có thể lên đến vài chục đô la mỗi giờ) nên chỉ dành cho những bạn có điều kiện tài chính.
  • Comment Check
    Luyện nói tiếng Anh với người bản xứ miễn phí, ngay tại nhà (yeah!). Đây là cách mình muốn tập trung trong bài viết này.

Luyện nói miễn phí?!

Đúng vậy!

Bạn có biết rằng, có những trang web cho phép bạn làm quen, kết bạn và luyện nói tiếng Anh miễn phí với người bản xứ ngay tại nhà qua các phần mềm chat (Skype, Facebook Messenger, Google Hangout,...)?

Chúng có tên gọi là các trang web trao đổi ngôn ngữ (Languague exchange). Mục tiêu của trang web này là giúp mọi người tìm partner người bản xứ để thực hành giao tiếp khi học ngoại ngữ.

Giải thích ngắn gọn là thế này: Bạn biết tiếng Việt và có nhu cầu luyện nói tiếng Anh. Ở Mỹ, Anh, Úc,...cũng có những người đang có nhu cầu luyện nói tiếng Việt. Sau khi kết bạn làm quen, bạn sẽ giúp họ luyện nói tiếng Việt và họ giúp bạn luyện nói tiếng Anh (win-win).

Nếu bạn không điều kiện thuê giáo viên bản xứ học theo kiểu 1-1 thì mình nghĩ đây là KÊNH TỐT NHẤT để bạn thực hành luyện nói tiếng Anh.

Ngoài việc luyện nói cực hiệu quả, bạn còn có thể có thêm bạn bè ở khắp nơi trên thế giới, học hỏi được thêm nhiều điều thú vị, tiếng Anh sẽ không còn là nỗi sợ nữa mà trở thành niềm hứng thú đối với bạn.

Mình đã tổng hợp bên dưới danh sách các trang web trao đổi ngôn ngữ thuộc loại phổ biến nhất thế giới. Bạn chỉ cần đăng ký ở 1 hay 2 trang gì đó là tìm được người để luyện nói rồi, rất dễ dàng. 

http://www.mylanguageexchange.com/

https://www.interpals.net/

https://conversationexchange.com/

https://www.italki.com/partners

https://www.language-exchanges.org/

https://www.speaky.com/

https://www.easylanguageexchange.com/

https://polyglotclub.com/

https://www.hellotalk.com/

https://www.speakalley.com/

http://www.gospeaky.com/

http://www.lingoglobe.com/

http://lang-8.com/ (Trang này chuyên về kỹ năng viết: Bạn viết một bài bằng tiếng Anh và cộng đồng những người bản ngữ sẽ nhận xét và giúp bạn sửa lỗi, miễn phí)

Một số trang thể loại khác, không chuyên về trao đổi nhưng có rất nhiều cơ hội để kết bạn với người nước ngoài để luyện nói tiếng Anh:

https://www.meetup.com/

http://www.expat.com/

https://www.couchsurfing.com/


Cách sử dụng các website trao đổi ngôn ngữ

Cách sử dụng các website này thì cực kỳ đơn giản, tóm gọn lại trong 3 bước sau:

1. Vào các web này đăng ký tài khoản miễn phí, điền các thông tin cần thiết, đặc biệt có 2 thông tin bạn cần chú ý là Native language -> bạn chọn Vietnamese, Practicing language / Language you are learning -> bạn chọn English

2. Viết một đoạn giới thiệu về bản thân bạn, càng chi tiết càng tốt, càng hấp dẫn càng tốt, nói về những mối quan tâm, sở thích,....Bạn sẽ không muốn kết bạn với một người mà họ không có thông tin gì cả hay trông có vẻ rất nhàm chán, đúng không nào? Họ cũng vậy!

Nếu bạn chưa biết viết thế nào thì tham khảo profile của người khác để biết cách viết. Bạn có thể nhờ một người bạn nào đó giỏi tiếng Anh để review và sửa lỗi giúp bạn trước khi post.

Về hình ảnh: Nên upload hình ảnh thật của bạn để có cảm giác là bạn nghiêm túc và "bớt ảo" hơn. Hình nên đẹp, càng đẹp càng tốt, nhưng đừng có lạm dụng camera 360 nhiều quá là được :)) 

3. Tìm kiếm người bản ngữ nói tiếng Anh VÀ đang học tiếng Việt(dùng công cụ search trên các trang này), sau đó chủ động nhắn tin kết bạn. Chẳng có gì khó khăn cả, đại ý là "Tao muốn luyện nói tiếng Anh, hy vọng mày giúp đỡ. Đổi lại, tao sẵn sàng giúp mày luyện nói tiếng Việt". Nếu có thể thì nhắc đến 1 vài điểm chung với họ để dễ đồng cảm và có cái để nói hơn.

Cơ bản là như vậy, rất dễ. Bạn chỉ mất tối đa là vài ngày để tìm được ít nhất là vài người để thực hành luyện nói tiếng Anh cùng. Làm quen được rồi thì cứ mạnh dạn nói, đừng ngại ngùng, sợ sai,...(nhớ nhờ họ sửa sai giúp!).

Bạn sẽ phát triển sự lưu loát CỰC NHANH nếu siêng luyện nói theo kênh này.

Còn nếu bạn chưa giao tiếp được tiếng Anh ở mức cơ bản? Hãy tự học trước đã! Bạn có thể tự tìm tài liệu hoặc học theo phần mềm bên mình phát triển ở link bên dưới.

Xem chi tiết và tải về phần mềm ở đây

Như vậy bạn đã có được công cụ tự học và cả môi trường để luyện nói, đừng đổ lỗi mình chưa giỏi tiếng Anh vì không có "môi trường" nữa nhé :))

Chúc bạn tìm được một partner thú vị!

Nếu bạn tìm được trang web trao đổi ngôn ngữ nào đó hay ho ngoài các trang ở trên, hãy chia sẻ ở phần comment nhé!

Nếu bạn đã tìm được partner qua các trang này, hãy chia sẻ ở phần comment để các bạn khác có động lực (và ghen tỵ nữa!).

Nếu bạn chưa tìm được trang nào khác hay ho, cũng chưa có được partner nhưng thích comment, cứ comment vào bên dưới nhé :))Leave a Comment