Để không bao giờ quên những gì bạn đã học

Khi học tiếng Anh, có lẽ điều chán nản nhất là tình trạng "học trước, quên sau".

Trong quá trình học tiếng Anh của mình, có những từ hay cụm từ mình tự tin 100% rằng đã thuộc rồi, nhưng chỉ vài ngày sau gặp lại mình chỉ còn nhớ "mang máng". Mình biết chắc là đã học qua rồi nhưng không thể nhớ ra nghĩa của nó.

Bạn có từng gặp phải tình huống tương tự?

Cảm giác rất bực bội đúng không?

Nếu bạn học từ vựng theo kiểu danh sách từ đơn lẻ thì việc "học trước, quên sau" là điều không thể tránh khỏi rồi.

Tuy nhiên, cho dù bạn học từ vựng đúng phương pháp: học trong cụm từ hoặc câu, có âm thanh, hình ảnh,... bạn vẫn thể không nhớ được lâu.

Tại sao vậy?

Tại sao chúng ta "học trước, quên sau"?

Tin không vui là khả năng ghi nhớ của bộ não chúng ta tệ hơn chúng ta tưởng.

Thống kê khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ sau 48h, chúng ta sẽ quên đi khoảng 75% nội dung đã học.

Bạn không đọc nhầm đâu, tới 75%!

Chưa hết, sau 1 tuần, chúng ta sẽ quên đi khoảng 90% nội dung!

Điều này có nghĩa là, nếu hôm nay chúng ta học 10 từ vựng, sau 1 tuần chúng ta chỉ còn nhớ được 1 từ và quên đi 9 từ.

Nói cách khác, chúng ta lãng phí 90% thời gian và công sức của mình.

Mới chỉ có 1 tuần thôi đó. Sau 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,...gần như chúng ta chỉ nhớ "mang máng", thậm chí quên sạch những gì mình đã học. Làm sao chúng ta có thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng khi phải "cố nhớ" ra từ vựng để sử dụng?

Nếu không giải quyết được vấn đề học-để-rồi-quên này, phần lớn công sức của chúng ta sẽ đổ sông đổ biển hết.

Giải pháp là gì?

Chỉ có một giải pháp DUY NHẤT cho vấn đề học rồi quên, đó là:

ÔN TẬP!

Có thể trước giờ bạn học rất chăm chỉ nhưng không giữ lại trong đầu được bao nhiêu vì bạn chưa có kế hoạch ôn tập bài bản.

Cho dù bạn lặp đi lặp lại 1 từ mới 100 lần ngày hôm nay, nhưng trong 6 tháng tới bạn không ôn lại, xem như bạn chưa học từ này. Bạn có thể nhận ra là đã học qua rồi, nhìn rất quen nhưng không thể nào nhớ lại ngay được.

Nếu bạn học đến tháng thứ 2 mà quên sạch nội dung các bài học đã học ở tháng đầu tiên thì chúng ta bỏ thời gian ra học để làm gì, đúng không bạn? Điều đáng nói ở đây là nếu bạn không ôn lại, chắc chắn bạn sẽ quên.

Tóm lại, ôn tập hiệu quả là chìa khóa để không quên những gì bạn đã học!

Bạn không thể nói tiếng Anh dễ dàng và trôi chảy nếu mỗi khi muốn nói tiếng Anh lại phải cố nhớ ra phải dùng cụm từ gì, mẫu câu gì, từ vựng gì. Bạn phải nhớ ra ngay lập tức. Câu từ phải có sẵn trong đầu chứ không phải cố nhớ nữa.

CÁCH DUY NHẤT để có được điều đó là bạn phải lặp lại nhiều lần. Nghĩa là với mỗi từ, mỗi mẫu câu bạn học, bạn phải có lịch ôn tập lại trong tương lai.


"Học ít, nhớ lâu" với các phần mềm SRS (Spaced Repetition Software)

Chúng ta biết là cần ôn tập lại để không quên đi những nội dung đã học. Tuy nhiên, trên thực tế thì để ôn tập đều đặn là điều KHÔNG DỄ CHÚT NÀO.

Khi bạn học một số lượng bài học lớn (hàng trăm bài), rất khó để lên lịch ôn tập đều đặn bằng cách thủ công.

Giải pháp là, sử dụng các phần mềm được thiết kế để ôn tập tối ưu.

Trong đó, các phần mềm được thiết kế theo thuật toán ôn tập Spaced Repetition đã được chứng minh giúp chúng ta ôn tập hiệu quả nhất.

Ôn tập với phương pháp Spaced Repetition

Với thuật toán này, các bài học sẽ được đưa ra để bạn ôn tập theo các khoảng thời gian tăng dần xác định, chẳng hạn :1 phút, 10 phút, 1 ngày, 2 ngày, 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,….tùy vào mức độ ghi nhớ của bạn.

Khoảng thời gian này được tính toán để bạn ôn tập lại nội dung bạn đã học ngay khi bạn bắt đầu quên nội dung đó. Nói cách khác, khi bạn ôn tập đúng bài học vào đúng thời điểm, bạn không cần bỏ công sức nhiều nhưng vẫn nhớ rất lâu.

Nói cách khác, các phần mềm SRS sẽ giúp bạn "học ít, nhớ lâu", bạn tốn ít công sức nhất nhưng ghi nhớ được nhiều nhất!

Rất nhiều chương trình học tiếng Anh trên thế giới đã tích hợp thuật toán Spaced Repetition để giúp học viên tối ưu hóa việc ôn tập. Đáng tiếc là tại Việt Nam thì nó vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Tóm lại, có 2 điều bạn cần lưu ý:

Thứ nhất, ôn tập là yếu tố quyết định bạn có ghi nhớ lâu dài những gì bạn đã học hay không. Đừng bao giờ có tư tưởng "cày" thật kỹ một lần rồi thôi. Bạn cần có lịch ôn tập cho tất cả những nội dung nào mình đã học.

Thứ hai, nếu có thể, hãy tìm các phần mềm hay chương trình học nào áp dụng thuật toán ôn tập Spaced Repetition, bạn sẽ tốn ít công sức nhất nhưng ghi nhớ được nhiều nhất những gì mình đã học.

1 thought on “Để không bao giờ quên những gì bạn đã học

Leave a Comment