Luyện Nói Tiếng Anh Hiệu Quả Với Phương Pháp Shadowing

Lại một bài rất dài nữa, nhưng bài viết này cũng sẽ xứng đáng với thời gian bạn bỏ ra. Kiên nhẫn đọc hết nhé! 🙂

Ở các bài viết trước, bạn đã biết rằng, để có thể nói tiếng Anh dễ dàng trong một thời gian ngắn, bạn cần học từ vựng đúng cáchhọc nói tiếng Anh đúng cách.

Về cơ bản, để làm được cả 2 điều trên, bạn cần học các câu tiếng Anh hoàn chỉnh và các câu này sử dụng các từ vựng, cụm từ, mẫu câu và cấu trúc câu thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp.

Câu hỏi đặt ra là:

Học các câu tiếng Anh này bằng phương pháp nào?

Bạn sẽ có được câu trả lời ở ngay bên dưới với phương pháp Shadowing.

Trước khi chia sẻ về phương pháp này, cho phép mình được hỏi bạn: Bạn có biết cách NHANH NHẤT để học một kỹ năng là gì không? Bất kỳ kỹ năng nào!

Ví dụ, bạn muốn học chơi cầu lông và muốn thuộc top 100 người chơi cầu lông giỏi nhất Việt Nam. Đâu là cách nhanh nhất để bạn đạt được mục tiêu đó?

Câu trả lời là: Tìm những người chơi cầu lông giỏi nhất Việt Nam và làm theo họ. 

Chẳng hạn, mình sẽ đi tìm Tiến Minh, bằng mọi cách thuyết phục anh ấy làm sư phụ, sau đó làm theo mọi điều anh ấy chia sẻ, bắt chước y chang: Cách cầm vợt, cách thực hiện từng cú đánh, cách di chuyển, chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi,,....nói chung là BẮT CHƯỚC MỌI THỨ.

Phương pháp này gọi là MODELING (mô phỏng), xuất phát từ nguyên lý hành động giống nhau sẽ tạo ra kết quả giống nhau.

Gần đây mình có đi học viết thư pháp, và bạn biết cách học như thế nào không? Giống như trẻ em học viết vậy. Mình phải học cách cầm bút cho đúng, học viết từng nét, học viết từng chữ giống y chang chữ mẫu thầy viết mà không được phép tự ý sáng tạo:

Chữ D (hoa) mẫu. Mình phải học từng nét và viết theo giống hệt, không được phép tự sáng tạo

Bạn để ý xem, Modeling có phải là phương pháp được áp dụng để dạy và học gần như BẤT CỨ kỹ năng nào? Cho dù bạn đi học bơi, học võ, học đàn,...thời gian đầu bạn sẽ luôn được yêu cầu làm theo y chang hướng dẫn của thầy cô mà không được tự ý sáng tạo.

Điều thú vị là:

Sau khi chúng ta copy y chang được rồi, chúng ta sẽ có khả năng tự sáng tạo ra những cách thức riêng của mình.

Và bạn biết không, tiếng Anh cũng là một KỸ NĂNG. Có nghĩa là, phương pháp này cũng "có khả năng" mang lại hiệu quả.

Thật ra, viết đúng hơn phải là, nó đã được chứng minh mang lại hiệu quả bởi hàng triệu người trên thế giới, rất tiếc là chưa được phổ biến lắm tại Việt Nam.

Giới thiệu với bạn phương pháp Shadowing.

Phương pháp học ngoại ngữ này được giới thiệu bởi một vị giáo sư người Mỹ tên là Alexander Arguelles. Ông đã dùng phương pháp Shadowing để tự học và thành thạo rất nhiều ngôn ngữ.

Về bản chất, phương pháp Shadowing giống như Modeling vậy: Chúng ta mô phỏng/bắt chước giống y hệt cách nói của người bản xứ.

Fake it until you make it!

Để áp dụng phương pháp này, bạn cần có một đoạn audio tiếng Anh được đọc bởi người bản xứ. Sau đó, bạn nghe và nói lại gần như đồng thời với speaker, cố gắng bắt chước y hệt: cách phát âm, ngữ điệu, cách ngắt câu, cụm từ, cách nối âm,...

Với shadowing, cách thức học chính của chúng ta là NGHE. Đây là nguyên tắc quan trọng, để nói tiếng Anh tốt, bạn cần phải học bằng TAI chứ không phải bằng mắt, tức là tập trung vào chữ viết.

Shadowing sẽ giúp được gì cho bạn?

Có thể bạn đang thầm nghĩ là "Tưởng thế nào? Hóa ra là học vẹt!". Mình hoàn toàn hiểu được suy nghĩ này của bạn, bởi khi lần đầu tiếp xúc với phương pháp hơi kỳ cục này, mình cũng nghĩ giống như bạn!

Đúng là phương pháp này thoạt nghe thì có vẻ "tầm thường" và chả có gì đặc biệt!

Tuy nhiên, sau khi dành ra cả tuần liền tìm hiểu về Shadowing, đọc được những câu chuyện thành công trên khắp thế giới, mình biết rằng cách học này không tầm thường tí nào.

Bên dưới là những "công dụng" của phương pháp Shadowing mình tổng hợp được:

Thứ nhất, Shadowing giúp bạn phát triển kỹ năng nghe và phát âm tiếng Anh rất tốt. Lý do là, để có thể lặp lại giống hệt, bạn buộc phải lắng nghe rất kỹ. Bình thường khi nghe tiếng Anh, bạn rất dễ rơi vào trạng thái mất tập trung, nghe hời hợt, nghe xong quên.

Tuy nhiên, với Shadowing, vì bạn nghe để lặp lại y hệt nên bạn luôn trong trạng thái rất tập trung khi nghe, kết quả là bạn ghi nhớ rất lâu và dễ dàng nhận ra và phân biệt được các âm. Kỹ năng nghe của bạn sẽ phát triển lúc nào không hay!

Thứ hai, bạn hình thành được cách kết hợp giữa các từ (phần âm thanh) ngay lập tức mà không phải suy nghĩ và dịch trong đầu từ tiếng Việt. Với Shadowing, bạn phải nói lại câu tiếng Anh cùng lúc với tốc độ nói thông thường của người bản xứ, do đó không có thời gian để suy nghĩ và "dịch thầm" trong đầu như trước nữa. 

Nói cách khác, cách này giúp bạn loại bỏ dần việc dịch thầm trong đầu, hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anhgiúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy.

Càng lặp lại nhiều, bạn càng thành thạo cách kết hợp các từ, cụm từ để tạo thành câu. Luyện theo phương pháp này một thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể bật ra một câu tiếng Anh một cách tự động mà không phải suy nghĩ nhiều.

Một công dụng nữa là bạn không còn bị "cứng miệng" khi kết hợp các âm với nhau bởi đã lặp lại rất nhiều lần.

Tóm lại, công dụng thứ hai của Shadowing là giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy, loại bỏ thói quen dịch thầm trong đầu từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại.

Thứ ba, Shadowing là phương pháp NHANH NHẤT giúp bạn có được ngữ điệu giống hệt người bản xứ. Điều này là hiển nhiên, bởi bạn bắt chước y chang ngữ điệu của họ.

Các bước luyện nói với phương pháp Shadowing

Bước 1: Chọn tài liệu audio phù hợp, lý tưởng nhất là các câu ngắn có chứa từ vựng và cụm từ, mẫu câu thông dụng và phải được đọc bởi NGƯỜI BẢN XỨ. Ngoài ra, vì bạn nghe để bắt chước nói lại giống hệt, do đó âm thanh phải chất lượngcó phần text để bạn check lại.

Bước 2: Nghe qua một vài lần (3-5 lần hoặc nhiều hơn nếu muốn).

Bước 3: Nghe và lặp lại đồng thời với người nói. Cố gắng bắt chước thật giống ngữ điệu, cách ngắt từ, nối âm,...Lặp lại vài lần cho đến khi nào bạn cảm thấy khá giống với giọng bản xứ, đồng thời HIỂU TOÀN BỘ NỘI DUNG ngay lập tức mà không cần phải dừng lại để dịch sang tiếng Việt.

Bước 4: Chuyển sang các câu khác.

Có nhiều cấp độ Shadowing khác nhau: câu ngắn, đoạn văn, phim,..Giai đoạn đầu tập luyện, bạn nên shadowing các câu ngắn có chứa các từ vựng và cụm từ thông dụng.

Có thể bạn sẽ cảm thấy không thoải mái ở những lần đầu áp dụng phương pháp này, nhưng sau một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy thích và cảm nhận được kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình tiến bộ rất nhanh.

Đừng bỏ cuộc quá sớm!

Cách học này có bóp chết sự sáng tạo?

Khi mình bắt đầu học với phương pháp này, lo ngại lớn nhất của mình là:

Cách học này hơi máy móc và khô cứng quá. Mình chỉ lặp lại những câu tiếng Anh mẫu có sẵn, không được tự đặt câu mới. Như vậy thì có ổn? Sau này mình có thể dễ dàng tạo ra câu mới khi nói không hay chỉ lặp lại những câu đã học?

Có thể bạn cũng đang lo ngại giống mình, đúng không?

Tin vui là, bạn không cần phải lo, vì như đã chia sẻ ở trên, sau khi chúng ta copy y chang được rồi, chúng ta sẽ có khả năng tự sáng tạo ra những câu nói riêng của mình.

Luyện nói tiếng Anh với Shadowing không khác việc học võ là mấy. Khi bạn bắt đầu học võ, bạn được yêu cầu làm theo y hệt thầy dạy võ: cách đứng tấn, các chiêu thức tấn công, phòng thủ cơ bản,... bạn làm theo y hệt thầy, không được tự ý sáng tạo chiêu thức mới.

Tuy nhiên, khi bạn "có võ" rồi, khi vào cuộc thi đấu thật, bạn sẽ có đủ khả năng phản xạ và kết hợp các chiêu thức theo cách thức hoàn toàn mới.

Giao tiếp tiếng Anh cũng giống như đấu võ. Và quá trình Shadowing chính là học các chiêu thức cơ bản.

Xét về bản chất, việc bạn "bắt chước" hàng ngàn câu tiếng Anh chuẩn của người bản xứ không nhằm mục tiêu phải thuộc lòng từng câu. Mục đích chính là bạn "thấm" được cách sử dụng các từ vựng, các cụm từ, mẫu câu,...từ đó nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên giống hệt như người bản xứ. Đây chính là cách học nói theo cách trẻ em mình đã chia sẻ ở bài trước

2 giai đoạn trong quá trình luyện nói tiếng Anh

Khi bạn học võ, bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Học chiêu thức cơ bản và thi đấu đối kháng.

Tương tự như vậy, khi bạn muốn phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh bằng cách TỰ HỌC, bạn cũng nên chia ra 2 giai đoạn: Học nóiluyện nói.

GIAI ĐOẠN 1: HỌC NÓI TIẾNG ANH

Shadowing ở trên chính là quá trình HỌC NÓI: Giúp bạn có khả năng nói tiếng Anh cơ bản từ xuất phát điểm gần như chưa nói được gì.

Đây là quá trình khó khăn nhất. Bởi khi bạn nói tiếng Anh cơ bản được rồi, việc phát triển sự lưu loát không khó, chỉ cần giao tiếp nhiều là được, chính là giai đoạn 2.

GIAI ĐOẠN 2: LUYỆN NÓI

Giai đoạn 2 tương ứng với quá trình thi đấu đối kháng trong học võ, tức là bạn cần giao tiếp tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Tương tác trực tiếp là cách nhanh nhất giúp bạn phát triển sự lưu loát khi nói tiếng Anh.

Trong một bài viết khác, mình sẽ chia sẻ các website giúp bạn luyện nói trực tiếp với người bản xứ ngay tại nhà, HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ!

Nếu có người sửa sai giúp bạn?

Cách học phân chia làm 2 giai đoạn này chỉ áp dụng nếu bạn TỰ HỌC. Còn nếu bạn học với gia sư hay thầy cô thì không cần phân chia làm gì, tốt nhất là áp dụng ngay những thứ mình học vào cuộc giao tiếp tiếng Anh trực tiếp, nghĩa là vừa học nói vừa luyện nói.

Lý do là, khi bạn học với gia sư, họ sẽ giúp bạn sửa sai. Còn khi học một mình, không ai sửa giúp bạn, bạn cần phải nói tiếng Anh đúng ngay từ đầu (bằng cách Shadowing những câu tiếng Anh chuẩn). Nói sai lâu ngày sẽ thành thói quen rất khó sửa sau này.

Tham khảo thêm:

Shadowing Technique: Luyện nói tiếng Anh hiệu quả mà không cần phải đi học trung tâm


7 thoughts on “Luyện Nói Tiếng Anh Hiệu Quả Với Phương Pháp Shadowing

  1. Thoại Phạm ơi,
    Cảm ơn bạn rất nhiều
    Từ trước nay khôbg ai chỉ cho mình cách này cả.
    Minhf sẽ bắt đầu lại từ hôm nay.

Leave a Comment