Làm thế nào một đứa mất gốc tiếng Anh có thể tự học và giao tiếp tiếng Anh thành thạo...

...và BẠN cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó!

(Bạn sẽ biết chính xác phải làm thế nào sau khi đọc hết bài viết bên dưới)

Nếu bạn đã học tiếng Anh hàng chục năm mà vẫn không thể nói được vài câu đơn giản?

Nếu bạn đã học hết trung tâm này đến trung tâm khác, thử từ phương pháp này qua phương pháp khác mà kỹ năng nghe nói của mình vẫn dậm chân tại chỗ?

Nếu bạn đang lạc lối giữa một rừng phương pháp, tài liệu tiếng Anh trên mạng và rất nhiều trung tâm tiếng Anh mọc lên như nấm, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, học với tài liệu gì và phương pháp nào cả?

Phương pháp nào nghe cũng hay ho. Bạn thử học theo một vài tuần, không thấy tiến bộ, lại chuyển sang phương pháp khác. Cứ một vòng lẩn quẩn như vậy, niềm tin của bạn vơi dần, bạn cảm thấy chán nản, bế tắc và có ý định bỏ cuộc.

Bạn không hề lẻ loi!

Mình cũng đã gặp phải những vấn đề giống hệt như bạn.

Hơn 5 năm trước, vì tiếng Anh kém, mình không tìm được công việc ưng ý mà bị mắc kẹt ở một công việc không hề yêu thích, nói đúng hơn là ngán đến tận cổ.

Mình "căm thù" ngày thứ 2, chán cái cảm giác mỗi sáng phải vác mặt vào công ty, làm thứ công việc chán ngắt – ngày qua ngày, ráng lê lết đến cuối tuần để rồi lặp lại vòng lẩn quẩn đó vào tuần mới.

Mình ấp ủ dự định chuyển việc từ lâu, nhưng trì hoãn mãi vẫn chưa thể thực hiện được. Lý do duy nhất là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình quá kém, trong khi những vị trí công việc mình hướng tới đều yêu cầu kỹ năng tiếng Anh giao tiếp.

Mình có học ở một vài trung tâm nhưng không hiệu quả, tự học theo một vài chương trình cũng không thấy tiến bộ mấy.

Chán nản và bế tắc toàn tập!

Điều may mắn là cuối cùng mình cũng đã tìm ra cách để chinh phục được tiếng Anh giao tiếp, chỉ bằng việc tự học tại nhà. Và nếu một người gần như mất gốc tiếng Anh như mình có thể làm được thì BẠN cũng hoàn toàn có thể làm được điều tương tự.

Bạn KHÔNG CẦN phải có năng khiếu ngoại ngữ, cái bạn cần là phương pháp và công cụ đúng đắn.

Bạn không cần phải tự mày mò

Để tìm được phương pháp tự học giúp mình chinh phục được tiếng Anh giao tiếp ở bên dưới, mình đã mất nhiều tháng tự mò mẫm, đọc hàng trăm bài viết và hàng chục cuốn sách về phương pháp học ngoại ngữ, thử – và – sai hàng tá chương trình học khác nhau.

Nếu như trước đây có ai đó chia sẻ những điều bên dưới cho mình, mình đã không phải vất vả tự mày mò đến vậy. Do đó, mình quyết định không giữ những bí quyết học này cho riêng mình mà sẽ chia sẻ với bạn.

Mình không muốn bạn phải bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức tự mày mò như mình trước đây.

Cách học bên dưới đã giúp mình, bạn bè mình và rất nhiều học viên chinh phục được tiếng Anh giao tiếp. Và mình tin rằng nó cũng sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Anh, trong một vài tháng tới.

Nhưng trước khi bàn đến phương pháp, bạn cần phải có điều này đầu tiên:

Điều này sẽ quyết định liệu bạn có thể giỏi tiếng Anh trong vài tháng tới hay không?

Phương pháp học đúng đắn rất quan trọng, nhưng có một điều còn quan trọng hơn phương pháp mà nếu bạn không có nó, bạn sẽ không bao giờ giỏi tiếng Anh được.

Bạn sẽ biết đến điều này qua câu chuyện bên dưới của mình.

Chào Bạn,
Mình tên là Nguyễn Thành Nam – đồng sáng lập trang web. Mình học tiếng Anh từ năm học lớp 6, và sau mười mấy năm học thì mình không thể mở miệng nói ra được vài câu tiếng Anh đơn giản.

Mình bị mắc kẹt ở một công việc mình chán ghét và vì vốn tiếng Anh kém, mình không tự tin tìm việc mới tốt hơn. Và có lẽ mình cũng sẽ chẳng bao giờ nghĩ sẽ có ngày có thể tự tin với kỹ năng tiếng Anh của mình nếu không có một sự kiện bước ngoặt….

Vị trí công việc của mình hầu như không dùng đến tiếng Anh. Nhưng một lần hiếm hoi buộc phải giao tiếp tiếng Anh đã mang đến cho mình trải nghiệm mình không thể nào quên được!

Hôm đó mình đi cùng sếp và một anh đồng nghiệp nữa tham gia một cuộc họp với một đối tác nước ngoài. Trừ mình ra thì sếp và anh đồng nghiệp đều rất giỏi tiếng Anh.

Trớ trêu thay, trong cuộc họp có một số vấn đề liên quan trực tiếp đến công việc mình phụ trách và anh Tây phía đối tác đã hỏi trực tiếp mình.

Mình đơ toàn tập!​

Anh ta nói một tràng, mình chỉ nghe loáng thoáng được vài từ, còn lại thì như vịt nghe sấm, chẳng hiểu gì, phải nhờ đồng nghiệp dịch lại.

Chưa phải điều tệ nhất!!!

Điều tệ nhất là khi mình trả lời anh ta bằng tiếng Anh....

Mình mất cả phút suy nghĩ trước khi trả lời, cố gắng dịch câu mình định nói sang tiếng Anh. 

Mặc dù hơi run nhưng mình cũng mạnh dạn trả lời bằng tiếng Anh, hy vọng họ sẽ hiểu điều mình muốn nói.

Nhưng mấy anh Tây đều ngơ ngác!

Với ánh mắt ái ngại, mấy anh Tây liên tục nói “xin lỗi, bạn có thể lặp lại?”.

Sau khi nói đi nói lại 4-5 lần mà mấy ảnh chẳng hiểu được điều mình muốn nói, mình đành phải giải thích bằng tiếng Việt cho anh bạn đồng nghiệp nhờ dịch lại sang tiếng Anh.

Bạn có tưởng tượng được nếu mình rơi vào tình huống như vậy, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Mình lúc đó thì chỉ ước có cái lỗ nào đó chui xuống ngay lập tức cho đỡ nhục.

Chưa kể lúc về văn phòng còn bị sếp chửi te tua vì làm mất mặt công ty - trước mặt nhiều đồng nghiệp.

Xấu hổ!

Nhục nhã!

Ngay bây giờ, khi ngồi viết lại những dòng này, mình vẫn còn nhớ như in cảm giác xấu hổ và nhục nhã ngày hôm đó.

Nhưng nếu không có trải nghiệm đầy xấu hổ trên, giờ đây mình sẽ không thể ngồi đây viết mấy dòng này cho bạn.

Vì sau ngày đó, mình đã tự hứa với lòng: MÌNH PHẢI GIỎI TIẾNG ANH BẰNG MỌI GIÁ!

Như vậy bí quyết đầu tiên để giỏi tiếng Anh là bạn phải có quyết tâm đủ lớn!

Không có quyết tâm, chẳng có phương pháp nào giúp bạn giỏi tiếng Anh được cả!

Việc học tiếng Anh cũng như tập gym, bạn không thể học vài ngày hoặc vài tuần và mong chờ điều kỳ diệu xảy ra được.

Để có thể nói tiếng Anh tương đối trôi chảy, bạn phải học đều đặn ít nhất 3-6 tháng, nếu không có quyết tâm thì bạn sẽ bỏ cuộc ngay tuần đầu tiên.

Hoặc là bạn học cho tới nơi tới chốn, hoặc là đừng học gì cả. Học lỡ dở 1 vài tuần chẳng có tác dụng gì, vì bạn sẽ quên ngay sau đó!​

Nếu bạn đang có thừa quyết tâm, mình sẽ giúp bạn phần phương pháp ở nội dung bên dưới.

Ngoài nội dung chia sẻ về phương pháp, bên mình sẽ giới thiệu phần mềm mình cùng các cộng sự phát triển để giúp bạn học dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bạn không nhất thiết phải mua phần mềm, nhưng bạn cần phải biết nhưng nguyên lý và bí quyết để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, vì vậy hãy đọc kỹ những nội dung bên dưới, mặc dù hơi dài vì mình cố gắng phân tích thật chi tiết để bạn dễ hiểu.

Để có thể nói tiếng Anh trôi chảy trong một thời gian ngắn, bạn chỉ cần 3 điều:

1

Học đúng từ vựng, theo đúng cách

Bạn có đồng ý với mình rằng, để có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh thì vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần quan tâm luôn luôn là từ vựng.

Khi bạn giỏi từ vựng, bạn sẽ phát triển tất cả các kỹ năng nghe nói đọc viết cực kỳ dễ dàng. Ngược lại, khi mở tài liệu tiếng Anh để học mà từ nào cũng là từ mới, bạn sẽ rất nản và bỏ cuộc sớm.

Rất tiếc là hầu hết các bạn đều học sai từ và sai cách.

Mình cũng không ngoại lệ!

tu vung tieng anh de luyen nghe

Học đúng từ vựng

Giống như đa số các bạn, ngày trước khi học từ vựng, khi bắt gặp bất cứ một từ mới nào là mình tra từ điển và ghi ngay vào sổ từ vựng. Sau này mình nhận ra rằng đây là cách học không tối ưu, lãng phí nhiều thời gian và công sức.

Có những từ mình bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ mình gặp lại. Các từ vựng loại này được xếp vào loại từ vựng không thông dụng, nghĩa là bạn hiếm khi gặp lại hay sử dụng từ đó.

Bạn có biết là, tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ(chính xác là 1.025.109, theo Global Language Monitor) mà bạn học cả đời cũng không hết.

"Tôi cần phải học bao nhiêu từ?"

Tin vui là, bạn không cần phải học hết cuốn từ điển!

Trong hơn 1 triệu từ này, người Mỹ chỉ sử dụng khoảng 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng trong hầu hết các hoạt động hàng ngày, các từ vựng này chiếm ít nhất 95% của bất kỳ nội dung nào bao gồm hội thoại, email, điện thoại, tin tức và sách báo thông thường của người Mỹ.

Nghĩa là, chỉ cần bạn có thể làm chủ được 3000 từ vựng thông dụng này, bạn có thể sống ở Mỹ mà hầu như không gặp khó khăn gì trong các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Do đó, thay vì học ngẫu nhiên bất cứ từ mới nào bạn gặp thì hãy học tập có chọn lọc: Tập trung vào 3000 từ vựng thông dụng trước, sau đó học các từ khó hơn sau.

Và thật sự là, bạn cũng không cần phải học hết 3000 từ vựng này.

Bạn chỉ cần tập trung học 1500 từ thông dụng nhất trước

Chỉ cần bạn sử dụng thành thạo khoảng 1000-1500 từ vựng thông dụng nhất, bạn có thể đứng diễn thuyết thoải mái bằng tiếng Anh mà không gặp khó khăn gì.

Có rất nhiều bạn biết tới hơn 5000 từ vựng nhưng vẫn không thể nói được vài câu tiếng Anh đơn giản. Trong khi đó mình đã từng gặp những bạn chỉ biết chưa tới 1000 từ vựng nhưng có thể nói tiếng Anh rất lưu loát.

Nếu mình ngồi viết lại toàn bộ bài viết này bằng tiếng Anh thì hầu hết từ vựng mình sử dụng sẽ đều nằm trong phạm vi 1500 từ thông dụng nhất.

Việc bạn biết bao nhiêu từ vựng và bạn có thể sử dụng được bao nhiêu từ để nói tiếng Anh là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Điều quan trọng là học sâu(có thể sử dụng thành thạo) chứ không phải là học rộng(biết nhiều từ nhưng qua loa).

Mục tiêu đầu tiên của bạn là học cách sử dụng thành thạo 1500 từ vựng tiếng Anh thông dụng cho đến khi có thể nói tiếng Anh lưu loát.

Học từ vựng đúng cách

Mình có thực hiện một khảo sát về cách học từ vựng của các bạn học viên và mình nhận thấy rằng có đến khoảng 90% các bạn học từ vựng sai cách!

Không ngạc nhiên khi các bạn ấy học trước quên sau, hoặc biết nhiều từ nhưng vẫn không nói được.

Mình cũng từng mắc phải sai lầm tương tự!

Cách học từ vựng thông thường là sử dụng một cuốn sổ từ vựng, trong đó một cột ghi từ tiếng Anh, và cột còn lại ghi nghĩa tiếng Việt. Bên dưới là hình chụp sổ học từ vựng của mình trước đây

hoc-tu-vung-kieu-cu

Mình từng nghĩ rằng chỉ cần chịu khó "cày" theo cách học này là mình sẽ cực giỏi từ vựng. Nhưng mãi sau này mình mới nhận ra đây là cách học từ vựng kém hiệu quả nhất. Vì:

  • Việc học một danh sách từ vựng đơn lẻ sẽ khiến bạn không có khả năng sử dụng được từ vựng đó khi nói tiếng Anh. Và học một danh sách từ vựng như vậy sẽ dẫn đến tình trạng học trước, quên sau, bạn ghi nhớ từ vựng rất kém.
  • Bạn chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua phần phát âm. Trong khi đó phần phát âm của từ vựng mới là yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình. Kết quả tất yếu là bạn không nghe được tiếng Anh và nếu có nói được thì không ai hiểu gì(vì bạn phát âm sai).
   • Việc học từ vựng đơn lẻ theo kiểu Anh-Việt như thế này sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một trong đầu khi nghe tiếng Anh. Điều này là nguyên nhân chính khiến bạn nghe tiếng Anh “không kịp”.

Cách học từ vựng hiện tại của mình, và cách này thật sự hiệu quả

  • Luôn học từ vựng trong câu hoặc cụm từ chứ không học từ đơn lẻ. Nghĩa là mình biết được cách sử dụng ngay từ vừa học. Điều này sẽ quyết định khả năng sử dụng từ vựng của bạn
  • Bất cứ một từ vựng nào mình học cũng phải có phần phát âm đi kèm. Chỉ khi nào bạn nghe một phát âm của từ đó và nhận ra ngay mà không phải dịch thầm trong đầu sang tiếng Việt thì bạn mới nghe tiếng Anh được.
  • Học từ vựng bằng hình ảnh. Việc học từ vựng bằng hình ảnh giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn nhiều lần so với chữ viết, đồng thời giúp bạn tránh việc dịch thầm trong đầu sang tiếng Việt, từ đó giúp bạn hình thành khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh.

3 yếu tố trên sẽ giúp bạn nhớ từ vựng rất lâu và bạn sẽ có khả năng sử dụng được từ vựng đã học khi nói tiếng Anh.

Đơn vị cơ bản của giao tiếp là câu/cụm từ chứ không phải là từ vựng đơn lẻ. Nếu bạn chỉ học từ vựng đơn lẻ, bạn sẽ không bao giờ có thể nói được tiếng Anh trôi chảy.

2| Học nói tiếng Anh đúng cách!

Nếu bạn đang học tiếng Anh theo cách này, bạn sẽ không bao giờ nói được tiếng Anh!!!

“Tiếng Anh đơn giản chỉ gồm từ vựng và ngữ pháp. Từ vựng cũng khá ổn rồi, giờ chỉ cần giỏi ngữ pháp nữa là mình sẽ nói tiếng Anh như gió” – mình từng tự nhủ như vậy.

Và mình bắt đầu cày ngữ pháp, bằng cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh huyền thoại “English Grammar In Use” của Raymond Murphy. (Nếu bạn đang có ý định học sâu về ngữ pháp tiếng Anh thì nên tìm mua cuốn này, đây là cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh hay nhất hiện có).

Đây là cách học VÔ CÙNG SAI LẦM của mình!

Cày xong cuốn ngữ pháp kỹ năng nói tiếng Anh của mình thậm chí còn tệ hơn lúc chưa học. (dù kỹ năng đọc viết có tiến bộ).

Vấn đề nằm ở đâu?

Lúc từ vựng kha khá và chưa giỏi ngữ pháp lắm, mình có thể nói bừa, dù có thể không đúng ngữ pháp nhưng ít ra vẫn mạnh dạn nói.

Học xong ngữ pháp, mình thậm chí không dám mở miệng vì SỢ SAI ngữ pháp. Và mình mất rất nhiều thời gian để nghĩ về quy tắc ngữ pháp trước khi ráp từ vựng vô thành câu để nói (ráp xong rồi còn cẩn thận kiểm tra lại không biết đúng ngữ pháp chưa, lại sợ sai.)​

Mình không biết vấn đề nằm ở đâu, cho đến khi đọc được những dòng bên dưới của một giáo viên tiếng Anh người Mỹ giàu kinh nghiệm:

Học ngữ pháp sẽ chỉ làm cho bạn rối và chậm chạp. Bạn sẽ suy nghĩ về các quy tắc khi tạo câu thay vì nói một câu một cách tự nhiên như một người bản địa.

Hãy nhớ rằng chỉ một phần nhỏ của những người nói Tiếng Anh biết nhiều hơn 20% tất cả các quy tắc ngữ pháp. Nhiều sinh viên ESL biết ngữ pháp hơn người bản ngữ. Với kinh nghiệm tôi có thể tự tin nói điều này.

Tôi là một người nói Tiếng Anh bản địa, chuyên ngành Văn học Tiếng Anh, và đã dạy Tiếng Anh hơn 10 năm. Tuy nhiên, nhiều sinh viên của tôi biết nhiều chi tiết về ngữ pháp Tiếng Anh hơn cả tôi. Tôi có thể dễ dàng tìm định nghĩa và áp dụng nó, nhưng tôi không hề biết nó.

Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi thì bạn học ngữ pháp. Nhưng nếu bạn muốn trở nên thành thạo trong Tiếng Anh thì bạn nên cố gắng học Tiếng Anh mà không học ngữ pháp.

John 
Giáo viên tiếng Anh

Bạn có nhận ra rằng cách mình học ở trên chính xác là cách học tiếng Anh mà chúng ta đã được dạy từ thời phổ thông. Chúng ta học ngữ pháp, chúng ta làm bài tập ngữ pháp và thi ngữ pháp.

Và kết quả là hầu hết mọi người học tiếng Anh cả chục năm vẫn không thể nói được vài câu tiếng Anh đơn giản.

Như vậy nguyên tắc quan trọng để có thể nói tiếng Anh trôi chảy là không học quy tắc ngữ pháp.

Có thể bạn sẽ tự hỏi:  “Nếu không học quy tắc ngữ pháp, làm thế nào tôi có thể nói tiếng Anh đúng ngữ pháp được?”

Câu trả lời sẽ có ở bên dưới.

Học Nói Tiếng Anh Một Cách Tự Nhiên Theo Cách Trẻ Em Học Tiếng Mẹ Đẻ

Trẻ em không học nói bằng cách học vô vàn quy tắc ngữ pháp như chúng ta vẫn học từ thời phổ thông. Chúng học nói bằng cách NGHE từ bố mẹ, người thân, sau đó chúng bắt chước nói lại những câu và mẫu câu được nghe thường xuyên.

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh dễ dàng và tự nhiên và lưu loát, giống y như cách người bản xứ nói, bạn cũng cần phải học theo cách này.

Trong một câu tiếng Anh luôn luôn có 2 thành phần: Các từ vựng chính tạo thành ý nghĩa cho câu và phần cấu trúc ngữ pháp.

Khi bạn bắt chước nói lại các câu hoàn chỉnh bạn sẽ tự động học được các cấu trúc ngữ pháp, mẫu câu và cụm từ mà người bản xứ hay dùng mà không cần phải học công thức ngữ pháp như kiểu được dạy từ thời phổ thông nữa.

Chẳng hạn, hãy xem xét các câu tiếng Anh bên dưới:

I have difficulty sleeping at night. (Tôi khó ngủ vào ban đêm)

I have difficulty in reading your hand-writing.(Tôi thấy khó khăn trong việc đọc chữ viết tay của bạn)

She has difficulty getting a job.(Cô ấy gặp khó khăn trong việc tìm việc làm)

I have difficulty making friends.(Tôi gặp khó khăn trong việc kết bạn)

Các câu này đều có chung một mẫu câu là “to have difficulty (in) doing something” nghĩa là “gặp khó khăn trong việc làm gì đó”. Khi bạn nghe và nói lại các câu hoàn chỉnh phía trên đủ nhiều, bạn sẽ có thể buột miệng nói ra các câu tiếng Anh sử dụng đúng cấu trúc câu này một cách tự động.

Nếu bạn nghe ai đó nói “I have difficulty speak English”, bạn biết rằng câu này sai ngữ pháp, không phải vì bạn biết đến cấu trúc ngữ pháp trên mà vì nó “lạ tai”, không giống với các câu tiếng Anh trước giờ bạn vẫn nghe và nói.

Nghe nhiều quen tai, nói nhiều quen miệng!​

Ngược lại, nếu bạn học cách sử dụng cấu trúc này theo kiểu quy tắc ngữ pháp như thông thường trước giờ bạn vẫn học:

S + have/has + difficulty + (in) + V-ing + O.

Hãy tưởng tượng, mỗi khi muốn nói một câu tiếng Anh như câu ví dụ trên, bạn sẽ phải NHỚ RA công thức ngữ pháp vừa rồi, sau đó TÌM TỪ THÍCH HỢP để ráp vào công thức này.

Bạn có nghĩ mình sẽ có thể nói tiếng Anh trôi chảy với cách học này?

KHÔNG BAO GIỜ!

Bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy nếu bạn luôn suy nghĩ trong đầu về công thức ngữ pháp mỗi khi muốn nói một câu tiếng Anh.

Bí quyết để nói tiếng Anh lưu loát là bạn phải thực hành nghe và nói lại thật nhiều lần với các MẪU CÂU cho đến khi bạn quên đi tất cả công thức ngữ pháp bạn đã học.

Chỉ khi này bạn mới thể buột miệng nói ra câu tiếng Anh một cách tự động và đảm bảo đúng ngữ pháp.

(Nguồn: Internet)

Điều tuyệt vời nhất là khi bạn thành thạo một cụm từ hay mẫu câu, chỉ cần thay đổi một vài từ vựng là bạn có thể tạo nên một câu mới đúng ngữ pháp rất dễ dàng.

"Nếu bạn biết 100 từ, bạn chưa chắc nói được 1 câu đúng. Nhưng nếu bạn biết chỉ 1 mẫu câu, bạn có thể nói đúng hàng trăm câu. Nếu bạn biết 100 mẫu câu, bạn sẽ rất ngạc nhiên về khả năng nói tiếng Anh của mình!"

Đầu vào (Input) sẽ quyết định đầu ra (Output)

Nếu bạn học từ vựng đơn lẻ, lúc nói tiếng Anh bạn chỉ nhớ ra được từ vựng đơn lẻ, sau đó phải mất thời gian lắp ghép cho đúng thứ tự để tạo thành câu. (Đây là cách trước giờ bạn vẫn học, và cách học này KHÔNG BAO GIỜ giúp bạn có thể nói được tiếng Anh)

Nếu bạn học cụm từ/mẫu câu và câu ngắn, bạn sẽ có khả năng tạo thành câu tiếng Anh ngay mà không mất nhiều thời gian suy nghĩ, lắp ghép.

Tại sao bạn nghe được nhưng không nói được? Và đâu là giải pháp?

”Em nghe một đoạn hội thoại tiếng Anh và hiểu hết nội dung của nó, nhưng không hiểu sao không thể nói ra được nội dung tương tự. Em không biết phải làm sao nữa?” - Hương (Hà Nội)

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh, có thể bạn chưa gặp phải. Nhưng khi trình độ tiếng Anh của bạn ở mức khá, có thể đọc và nghe tương đối, chắc chắn bạn sẽ gặp phải vấn đề như bạn Hương.

Mình cũng từng gặp phải vấn đề y chang!

Khi từ vựng và ngữ pháp của mình đã khá ổn, mình bắt đầu luyện nghe. Mình luôn mang theo trong người một máy MP3 và nghe tiếng Anh gần như bất cứ khi nào có thể. Ngày nào rảnh là mình luyện nghe gần như cả ngày.

Sau khoảng 2 tháng luyện nghe như trâu bò, kỹ năng nghe của mình tiến bộ rõ rệt.​ Vấn đề là khi nghe một đoạn giao tiếp của người Mỹ mình có thể hiểu hết, nhưng mình không thể đáp lại được.

Tại sao như vậy?

Tiếng Anh có 4 kỹ năng, trong đó kỹ năng đọc và nghe chỉ yêu cầu bạn khả năng nhận biết (recognition), tức là khi đọc hoặc nghe một câu một từ tiếng Anh bạn có thể nhận ra và hiểu được câu từ đó.

Trong khi đó, kỹ năng nói và viết yêu cầu một mức độ cao hơn, đó là khả năng gợi nhớ (recall), tức là nhớ lại từ hay cụm từ tiếng Anh thích hợp để tạo thành câu.

Lý do bạn đọc và nghe tiếng Anh được nhưng không nói và viết được bởi vì trước giờ bạn chỉ học theo một hướng Nhận Biết (Recognition).

Bạn học mọi thứ theo hướng dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Bạn nghĩ rằng chỉ cần biết nghĩa từ vựng, đọc dịch được và nghe hiểu được là xong. Nhưng như vậy chưa đủ.

Hãy học theo hướng ngược lại!

Để có khả năng nói tiếng Anh lưu loát và không bị bí từ khi nói, bạn phải học theo hướng Gợi Nhớ(Recall), tức là theo hướng từ Việt sang Anh. Bạn phải luyện tập để mỗi khi muốn diễn đạt một câu trong tiếng Việt, bạn sẽ lập tức nghĩ ra ngay câu tiếng Anh tương ứng.

Việc học theo hướng gợi nhớ này sẽ giúp tăng số lượng từ vựng chủ động, tức là các từ vựng bạn có khả năng sử dụng được khi nói.

Lưu ý ở đây là chúng ta không học theo hướng gợi nhớ ở mức độ từ vựng riêng lẻ mà ở mức độ cụm từ, mẫu câu và ý câu hoàn chỉnh.

Việc học theo hướng Recall từng từ vựng riêng lẻ sẽ khiến bạn dịch từng từ một trong câu tiếng Việt sang tiếng Anh. Kết quả là sẽ tạo thành câu không giống ai, không tự nhiên như người bản xứ. (Bạn sẽ nói tiếng Anh bồi)

Nếu như trước đây, mỗi khi muốn nói tiếng Anh mình hay bị bí từ thì từ khi mình học tiếng Anh theo chiều từ tiếng Việt sang tiếng Anh (ở mức độ cụm từ và câu ngắn), mình có thể nói dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Câu từ gần như nằm sẵn trong đầu, không phải cố gắng nhớ ra nữa.

Ồ, mình có khả năng phiên dịch!!!

Khi học theo chiều từ tiếng Việt sang tiếng Anh, mình dần hình thành một thói quen là khi đọc hoặc nghe các tài liệu tiếng Việt, mình sẽ tự động dịch sang tiếng Anh trong đầu.

Ban đầu thì tốc độ còn chậm nhưng sau một thời gian mình dịch được gần như ngay lập tức câu tiếng Việt sang câu tiếng Anh tương ứng. Và sự lưu loát khi nói tiếng Anh cũng tăng theo tương ứng.

Chắc đi làm phiên dịch được!

Và đến một thời điểm, khi mình nói tiếng Anh đủ nhiều, mình đã có thể suy nghĩ và nói ngay câu tiếng Anh mà không trải qua quá trình dịch ngược nữa.

"Nhưng tôi vẫn muốn học theo cách cũ?"

Bạn vẫn có thể nói tiếng Anh lưu loát bằng cách học theo hướng Nhận Biết (từ tiếng Anh sang tiếng Việt) như trước giờ bạn học, nhưng để nói được tiếng Anh trôi chảy theo cách học này, bạn sẽ cần hấp thụ một lượng khổng lồ dữ liệu đầu vào tiếng Anh(input) thông qua việc nghe và đọc.

Khi lượng đầu vào đủ nhiều, bạn sẽ “thấm” và tự động nói được tiếng Anh. Tuy nhiên cách học này sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, bạn sẽ phải nghe tiếng Anh cực nhiều.

Nếu bạn bận rộn và muốn nói được tiếng Anh trong thời gian nhanh nhất có thể, hãy học theo hướng Gợi Nhớ (Recall).

3| Đừng lãng phí công sức của bạn!

Tại sao bạn học trước, quên sau?

Trước đây khi mình học, có những từ những câu mình tự tin 100% rằng đã thuộc rồi, nhưng vài tháng sau gặp lại mình chỉ còn nhớ mang máng là đã học rồi nhưng không thể nhớ ra nghĩa của nó.

Lý do là vì mình không thường xuyên ôn lại nội dung đã học, đặc biệt là sau vài tháng số lượng bài học dồn lại ngày một nhiều và mình ôn tập không xuể.

Bạn có biết rằng, chỉ sau 3 ngày bạn sẽ quên đến 75% những gì bạn đã học!

Nếu bạn không có kế hoạch ôn tập hiệu quả, hiệu suất ghi nhớ sẽ rất thấp, sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ quên.

Kết quả là bạn học nhiều, mà chẳng nhớ được bao nhiêu. Sau khoảng 1 tuần hay 1 tháng, bạn chỉ còn nhớ “mang máng” những câu từ bạn đã học. Sau khoảng 6 tháng bạn gần như quên đi toàn bộ. Điều này làm lãng phí thời gian và công sức của bạn.

Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng, đã có giải pháp cho vấn đề này.

Bạn có muốn "học ít, nhớ lâu"? 

"Sao nghe giống đa cấp vậy cha nội!!!", chắc bạn đang nghĩ vậy, hehe!

Lần đầu tiên biết đến phương pháp này, mình cũng không tin.

Nhưng thật sự là có một phương pháp ôn tập đã được khoa học chứng minh có thể giúp bạn không cần tốn quá nhiều công sức nhưng vẫn ghi nhớ được phần lớn nội dung bạn đã học.

Tên của phương pháp này là "Spaced Repetition".

Với phương pháp ôn tập này, mỗi nội dung đã học sẽ được đưa ra để bạn ôn tập theo các khoảng thời gian tăng dần xác định, chẳng hạn :1 phút, 10 phút, 1 ngày, 2 ngày, 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,….tùy vào mức độ ghi nhớ của bạn.

Khoảng thời gian này được tính toán để bạn ôn tập lại nội dung bạn đã học ngay khi bạn bắt đầu quên nội dung đó. Nói cách khác, khi bạn ôn tập lại vào đúng thời điểm, bạn không cần bỏ công sức nhiều nhưng vẫn nhớ rất lâu.

Đừng mơ mộng!

​Phương pháp ôn tập hiệu quả không có nghĩa là bạn chỉ học kiểu chơi chơi cũng giỏi tiếng Anh. Bạn không thể đi đến phòng gym chỉ 1 ngày mỗi tuần và hy vọng sẽ có một thân hình hoàn hảo trong một khoảng thời gian ngắn. 

Bạn vẫn phải bỏ thời gian học tập đều đặn, nhưng công sức của bạn sẽ được đền đáp. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn và tốn ít công sức hơn khi có phương pháp học và ôn tập hiệu quả.​

Không có phương pháp nào hiệu quả cho người không chịu học cả!​

Tại sao bạn nên luyện nói tiếng Anh như luyện võ?

Việc học tiếng Anh cũng khá giống như học võ thuật, giai đoạn một là phải học các chiêu thức cơ bản, sau đó mới đi thi đấu đối kháng. Bạn cần phải có đủ “vốn liếng” là từ vựng, cụm từ và cấu trúc câu trước khi nghĩ đến việc giao tiếp tiếng Anh trực tiếp.

Việc tương tác trực tiếp chỉ đơn giản là luyện tập nói lại các câu từ mà bạn ĐÃ BIẾT, cộng với áp lực về thời gian để giúp tăng khả năng PHẢN XẠ của bạn, từ đó giúp bạn có khả năng nói tiếng Anh lưu loát.

Nếu bạn thực hành giao tiếp quá sớm khi chưa học đủ từ, cụm từ, mẫu câu, chưa biết cách nói một câu tiếng Anh đúng theo cách người bản xứ nói, bạn sẽ lắp ráp một cách máy móc và tạo ra những câu không giống ai, kiểu tiếng Anh bồi.

Nếu không có giáo viên sửa giúp, lâu dần sẽ thành thói quen khó sửa.

Ngày trước do ngữ pháp tiếng Anh kém, mình luôn thêm “to” vào sau must: “You must to go home”. (Câu đúng phải là “You must go home”). Sau này khi nhận ra nói như vậy là sai ngữ pháp nhưng mỗi khi nói vẫn "must to” do thói quen, phải khá vất vả mới sửa được.


Lộ trình luyện nói tiếng Anh theo 2 giai đoạn

Tương tự như học võ, bạn cũng nên luyện nói tiếng Anh theo lộ trình 2 giai đoạn như bên dưới, với mốc thời gian là 6 tháng.

 • Giai đoạn 1: 3 tháng đầu
 • GIAI ĐOẠN 2: 3 THÁNG sau

Trong 3 tháng đầu tiên này, công việc của bạn là phát triển “vốn liếng” tiếng Anh của mình, bao gồm từ vựng, cụm từ và cấu trúc câu, sau đó áp dụng ngay để nói tiếng Anh.

Trong giai đoạn này, bạn cần nghe và bắt chước nói lại các câu tiếng Anh chuẩn mà người bản xứ vẫn hay nói, từ đó học được các mẫu câu, cụm từ và câu ngắn thông dụng, hay dùng trong giao tiếp. Đừng tự ý "sáng tạo" một cách tùy tiện, tạo ra những câu tiếng Anh không giống ai.

Mục tiêu của bạn là có khả năng nói đúng câu tiếng Anh một cách tự nhiên mà không phải suy nghĩ nhiều (dưới 5s).

Mình đã có thể học nhanh hơn rất nhiều, nếu...

Nếu bạn áp dụng triệt để tất cả các nguyên tắc mình vừa nêu ở phần trên, mình tự tin rằng bạn sẽ phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình nhanh hơn nhiều lần so với cách học cũ trước giờ bạn vẫn áp dụng.

Nhưng phương pháp thôi vẫn chưa đủ, còn một vấn đề nữa:

Tài liệu để áp dụng các phương pháp nói trên?

Sau khi mình đã biết được các bí quyết để tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, việc tìm các tài liệu phù hợp vô cùng gian nan

Các tài liệu mình tìm được giống như các mảnh ghép rời rạc, chưa có một tài liệu hay phần mềm nào được thiết kế riêng để áp dụng các bí quyết nói trên cả: Chỉ tập trung học từ vựng thông dụng trước, học từ vựng bằng hình ảnh, phải có âm thanh phát âm kèm theo, học từ vựng trong câu/cụm từ, luyện nói ngay với từ vựng đó bằng các cụm từ, cấu trúc câu và mẫu câu thông dụng, luyện nói theo hướng Recall, ​có lịch trình ôn tập hiệu quả được thiết kế sẵn.

Nếu như có một phần mềm áp dụng hết các phương pháp nói trên, mình đã học nhanh hơn rất nhiều so với cách học thủ công kiểu "cày" như trâu bò trước đây.

Chính vì vậy, sau nhiều trăn trở, mình cùng các cộng sự đã cùng phát triển một phần mềm giúp bạn áp dụng tất cả các bí quyết trên một cách triệt để nhất. 

Nếu bạn không muốn phải tốn hàng tháng trời lục lọi trên internet để tìm tài liệu phù hợp (mà chưa chắc đã chuẩn), bạn sẽ không muốn bỏ lỡ phần mềm bên dưới.

GIỚI THIỆU

DVD PHẦN MỀM TỰ HỌC TỪ VỰNG VÀ LUYỆN NÓI TIẾNG ANH

Vừa học các từ vựng thông dụng, vừa học cách áp dụng ngay các từ vựng đó để nói tiếng Anh - sử dụng các cụm từ, mẫu câu và cấu trúc câu thông dụng, đồng thời áp dụng thuật toán ôn tập Spaced Repetition, phần mềm này sẽ giúp bạn:

1. Học nhanh 3000 từ vựng thông dụng 


 • Học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh , giúp bạn nhớ lâu hơn nhiều lần cách học bằng chữ viết thông thường, hơn nữa giúp bạn hình thành khả năng phản xạ bằng tiếng Anh.
 • Mỗi từ vựng đều có 2-3 câu ví dụ chọn lọc đi kèm, giúp đảm bảo bạn có thể sử dụng được từ đã học để nói tiếng Anh. 
 • Tất cả từ vựng và câu ví dụ đều có âm thanh chuẩn giọng Mỹ.
 • Phần từ vựng được chia làm 2 phần: 1500 từ vựng thông dụng nhất và phần còn lại (từ 1501-3000). Bạn chỉ cần tập trung học 1500 thông dụng nhất cho đến khi có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

2. Luyện nói tiếng Anh hiệu quả 


 • Luyện nói tiếng Anh theo cách trẻ em học nói, tức là học các cụm từ, mẫu câu và các câu hoàn chỉnh, giúp bạn có thể nói trôi chảy, đúng ngữ pháp mà không cần phải học công thức ngữ pháp nữa.
 • Luyện nói theo hướng Gợi nhớ (Recall) giúp bạn tăng số lượng chủ động để nói tiếng Anh trôi chảy.
 • Có tới hơn 7500 câu chọn lọc để bạn luyện tập. Riêng phần 1500 từ vựng thông dụng nhất có tới hơn 4000 câu.
 • Có tới hơn 200 cụm từ và mẫu câu thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp. Có riêng 1 module để bạn học phần này.

3. Tiết kiệm thời gian và công sức


 • Ôn tập một cách khoa học theo phương pháp Spaced Repetition giúp bạn học ít, nhớ lâu. 
 • Phần từ vựng được chia làm 2 phần: 1500 từ vựng thông dụng nhất và phần còn lại (từ 1501-3000). Bạn chỉ cần tập trung vào 1500 thông dụng nhất cho đến khi có thể nói tiếng Anh trôi chảy, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Phần mềm có phiên bản cài đặt miễn phí cho điện thoại/máy tính bảng chạy hệ điều hành Android. Việc học trên di động sẽ giúp bạn tận dụng được các khoảng thời gian trống như chờ đón xe buýt, chờ đón con,… để học tiếng Anh. (Chưa hỗ trợ Iphone/Ipad/Window Phone)

MỘT VÀI ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

 • Âm thanh chất lượng cực cao-chuẩn giọng Mỹ. Để có thể nghe tiếng Anh tốt và nói tiếng Anh chuẩn thì bạn cần phải nghe tiếng Anh chuẩn và nghe thật rõ cách phát âm của từng từ từng câu. Do đó, chất lượng âm thanh đóng vai trò rất quan trọng.

  Hiểu rõ điều này, phần thu âm đã được bên mình kết hợp với các giáo viên bản xứ người Mỹ có giọng chuẩn và hay và được thực hiện trong phòng thu cao cấp (với chi phí rất tốn kém) để mang đến cho bạn âm thanh chất lượng cực tốt.
 • Từ vựng và tất cả các câu tiếng Anh đều có bản dịch tiếng Việt. Do đó nếu bạn bị mất gốc hoặc có vốn từ vựng yếu vẫn có thể học được. (Một số chương trình khác chỉ có tiếng Anh nên các bạn có trình độ cơ bản gần như không theo được và sẽ sớm bỏ cuộc).
 • Hơn 7500 câu ví dụ tiếng Anh đều được biên soạn và chọn lọc rất kỹ, mang tính ứng dụng cao. Bạn sẽ được học những từ vựng, mẫu câu và cấu trúc câu thông dụng hay dùng trong tiếng Anh giao tiếp. Bên mình đã mất hàng tháng trời để hoàn thành hết số lượng câu khổng lồ này.
 • Mỗi ngày, phần mềm sẽ tự động đưa ra bài học mới và bài học cần ôn lại. Bạn chỉ cần mở phần mềm lên và hoàn thành hết các bài học mà không phải lo lắng hôm nay cần phải học gì nữa.
 • Bạn có thể tự điều chỉnh số lượng bài học muốn học mỗi ngày. Nếu bạn bận rộn, bạn có thể giảm số lượng bài học xuống. Do đó, việc học tập sẽ nhẹ nhàng và không áp lực.
 • Phần mềm được cấu trúc RẤT ĐƠN GIẢN, dễ sử dụng (dạng Flashcards). Một sai lầm các bạn hay gặp phải trong việc chọn phần mềm học tiếng Anh là chọn những phần mềm phức tạp và có quá nhiều tính năng. Nguyên lý 80/20 vẫn đúng trong trường hợp này: 20% tính năng sẽ mang lại 80% hiệu quả (và ngược lại).

  Nghĩa là nếu phần mềm có 10 tính năng thì chỉ có 1-3 tính năng thực sự mang lại hiệu quả, 7-9 tính năng còn lại không có tác dụng mấy. Khi bạn sử dụng phần mềm có quá nhiều tính năng, bạn sẽ mất nhiều thời gian cho những tính năng không hiệu quả và điều này làm lãng phí thời gian của bạn.

MỘT SỐ HẠN CHẾ

 • Giao diện phần mềm chưa thật sự "lung linh"!
 • Chưa hỗ trợ Iphone/Ipad/Điện thoại chạy HĐH Window Phone.

Bạn sẽ nhận được gì?

1 DVD PHẦN MỀM, BAO GỒM:

 • Phần mềm học từ vựng và luyện nói tiếng Anh
 • Hướng dẫn cài đặt trên máy tính (VIDEO)
 • Hướng dẫn sử dụng trên máy tính (VIDEO)
 • Hướng dẫn cài đặt trên điện thoại/máy tính bảng Android (file PDF)
 • (Quà tặng) Phần mềm từ điển Lingoes.

HỖ TRỢ QUA EMAIL+ĐIỆN THOẠI

 • Hỗ trợ trong 6 tháng qua điện thoại+email mọi vấn đề về cài đặt và cách học.
 • Hỗ trợ cài đặt từ xa qua teamviewer
 • Gửi thêm video luyện phát âm + tài liệu luyện nghe qua email. (Có hướng dẫn nhận mail trong DVD)
 • Đặc biệt, vào cuối tháng thứ 3 bạn sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết cách làm quen và luyện nói tiếng Anh trực tiếp với người bản xứ qua chat voice MIỄN PHÍ.

Phần mềm này có phù hợp với bạn?

Phần mềm này không dành cho tất cả mọi đối tượng. Bạn xem nội dung để biết có phù hợp với mình không nhé.

DÀNH CHO BẠN, NẾU:

 • Nếu bạn đang muốn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của mình nhưng học “không vô” hoặc là “học trước, quên sau”
 • Nếu bạn thuộc một số lượng lớn từ vựng, nhưng KHÔNG THỂ SỬ DỤNG các từ đã học được để nói tiếng Anh.
 • Nếu kỹ năng nói tiếng Anh là ưu tiên số 1 của bạn.
 • Bạn quyết tâm chinh phục tiếng Anh bằng được.

KHÔNG DÀNH CHO BẠN, NẾU:

 • Bạn chưa biết một chữ tiếng Anh nào, hoặc mới chỉ học những chữ tiếng Anh đầu tiên.
 • Bạn chỉ muốn học ngữ pháp để phục vụ cho việc thi cử.
 • Tiếng Anh giao tiếp không phải là ưu tiên của bạn.
 • Bạn không có quyết tâm. Tiếng Anh không quan trọng với bạn.

Kết quả bạn sẽ đạt được sau 3-6 tháng?

Thứ nhất, 3000 từ vựng là chuyện nhỏ. Vì bạn sẽ học từ vựng với bằng phương pháp kết hợp hình ảnh - âm thanh, kết hợp với 2-3 câu ví dụ có cả giọng đọc và bản dịch tiếng Việt, có cả chức năng kiểm tra chính tả từ vựng nữa, đặc biệt là bạn được ôn tập theo phương pháp ghi nhớ tối ưu "Spaced Repetition", mình tự tin rằng bạn sẽ làm chủ 3000 từ vựng thông dụng nhanh hơn bất cứ phương pháp nào bạn từng học.​

Nhưng mục tiêu của phần mềm không phải là giúp bạn chỉ học từ vựng, mà là giúp bạn SỬ DỤNG được mỗi từ bạn học để nói tiếng Anh. Do đó, câu hỏi bạn cần đặt ra là:

"Liệu tôi có thể nói tiếng Anh như gió sau 3-6 tháng?"

Nếu bạn chỉ học với phần mềm, câu trả lời sẽ là KHÔNG! Bạn sẽ nói được tiếng Anh ở mức độ cơ bản, có thể giao tiếp khá thoải mái, nhưng chưa "như gió" được.

Trình độ nói tiếng Anh của một người có thể tạm chia làm 3 cấp độ:

1

CẤP ĐỘ 1: CHƯA NÓI ĐƯỢC GÌ

Ở cấp độ này, bạn gần như không nói được gì hoặc chỉ nói được các từ khóa chính, không nói được câu hoàn chỉnh, hoặc có thể nói được câu hoàn chỉnh nhưng phải suy nghĩ rất lâu. Ví dụ, khi muốn nói “Bạn có muốn uống cà phê không?” bạn chỉ nói được “You..drink…coffee?” hoặc “You…want…coffee?” (Có phải bạn đang ở cấp độ này?)

2

CẤP ĐỘ 2: NÓI TIẾNG ANH CƠ BẢN

Bạn nói được câu tiếng Anh hoàn chỉnh đúng ngữ pháp và đoạn ngắn 2-3 câu khá dễ dàng, không phải nghĩ lâu. “Would you like some coffee?” “Do you want some coffee?”. Với những đoạn dài, phức tạp thì bạn sẽ còn ngập ngừng, chưa thực sự lưu loát.

3

CẤP ĐỘ 3: HOÀN TOÀN LƯU LOÁT

Ở cấp độ này, bạn gần như không nói được gì hoặc chỉ nói được các từ khóa chính, không nói được câu hoàn chỉnh, hoặc có thể nói được câu hoàn chỉnh nhưng phải suy nghĩ rất lâu. Ví dụ, khi muốn nói “Bạn có muốn uống cà phê không?” bạn chỉ nói được “You..drink…coffee?” hoặc “You…want…coffee?” (Có phải bạn đang ở cấp độ này?)

​Nếu bạn chỉ học với phần mềm này, sau 3-6 tháng bạn sẽ đạt đến cấp độ 2, tức là có thể nói tiếng Anh ở mức độ cơ bản.

Mình cần nhấn mạnh rằng KHÔNG CÓ phương pháp đặc biệt nào giúp bạn tự động nhảy từ cấp độ 1 lên cấp độ 3, nghĩa là đến một ngày tự động nói tiếng Anh lưu loát dù trước đó chưa nói được gì. Bạn không thể biết chạy nếu chưa biết đi.

Cách DUY NHẤT để từ cấp độ 2 (cơ bản) lên cấp độ 3 (hoàn toàn lưu loát) là bạn phải thực hành nói tiếng Anh thật nhiều. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, đăng ký lớp tiếng Anh giao tiếp nâng cao hoặc cách dễ nhất là thực hành nói tiếng Anh người bản xứ miễn phí theo hướng dẫn của bên mình.

Nếu bạn đã có thể nói tiếng Anh ở mức độ cơ bản (cấp độ 2) thì lưu loát chỉ là vấn đề thời gian. Nếu bạn sử dụng tiếng Anh thường xuyên, bạn sẽ mất rất ít thời gian để có thể nói lưu loát hoàn toàn.

CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH VÀ HOÀN TIỀN

Sản phẩm được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 6 tháng. Trường hợp đĩa bị hư hỏng do vận chuyển, lỗi kỹ thuật…bên mình cũng sẽ gửi lại sản phẩm cho bạn MIỄN PHÍ.

Trong vòng 1 tháng đầu, nếu bạn thấy phần mềm hiệu quả với bạn, chỉ cần email cho bên mình và bên mình sẽ hoàn lại cho bạn 100% số tiền đã đăng ký mà không hỏi bất cứ câu hỏi nào.

Hoàn lại 100% nếu bạn không nói được tiếng Anh sau 6 tháng ở mức cơ bản (cấp độ 2 như đã nói ở trên)


"Các cam kết hiệu quả nghe ngon lành quá, có thực sự như vậy?"

Trước hết mình muốn khẳng định những cam kết trên là cam kết thật sự, không phải viết ra cho có.

Lý do bên mình dám đưa ra những cam kết này là vì trước khi phát hành rộng rãi, bên mình đã thử nghiệm phần mềm trên một nhóm học viên thân cận và đạt được kết quả ngoài mong đợi.

Những bạn này gần như mất gốc, không nói được câu tiếng Anh nào. Sau 4-6 tháng, có đến 85% các bạn học viên có thể nói tiếng Anh khá tốt ở mức độ cơ bản. Và khi gặp trực tiếp người nước ngoài , các bạn ấy gần như không gặp khó khăn gì trong việc giao tiếp (mặc dù chưa thực sự lưu loát hoàn toàn.)

Học viên nói gì?

Đây là video của một bạn học viên gửi về cho trang web. Trong video bạn này vẫn còn mắc một số lỗi ngữ pháp và chưa thực sự xuất sắc lắm. Tuy nhiên, việc nói được khá trôi chảy như vậy trong khoảng vài tháng là điều quá tốt rồi

Click vào đây để xem thêm ý kiến học viên

Tại sao nhiều bạn tốn hàng chục triệu ở trung tâm tiếng Anh mà không tiến bộ bao nhiêu?

Ngày trước mình cũng có đi học ở vài trung tâm nhưng không hiệu quả bao nhiêu. Sau này nhìn lại mình thấy có vài nguyên nhân chính:

 • Công việc ở công ty hàng ngày đã vắt kiệt sức lực của mình. Chiều tối khi phải lê lết tới trung tâm, mình không còn đủ năng lượng và sự tập trung nữa. Học không vô nổi!
 • Lúc đó mình không có nhiều tiền, mình đăng ký ở một trung tâm có học phí rất rẻ. Và đúng là tiền nào của nấy, giờ nhìn lại mình có thể đánh giá được phương pháp và cách dạy của trung tâm này rất tệ.
 • ​Điều quan trọng nữa là lúc đó mình bị mất gốc cả về từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Từ vựng không có thì học cái gì cũng thấy khó, mình thấy không theo kịp và nản.

Trung tâm tiếng Anh sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh nếu bạn tìm được trung tâm chất lượngcó nền tảng cơ bản tốt(từ vựng+ngữ pháp cơ bản)​.

1. Về chất lượng: Không dễ để tìm được 1 trung tâm chất lượng có học phí phải chăng. Các trung tâm tiếng Anh mọc lên rất nhiều, nhưng không nhiều trung tâm chất lượng. (Và các trung tâm chất lượng thường học phí rất đắt, nằm ngoài khả năng tài chính của nhiều người.)

2. Về nền tảng cơ bản: Bạn chỉ nên học ở trung tâm để phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình, khi bạn đã có vốn từ vựng, kỹ năng nghe, nói cơ bản. (Tại sao phải tốn tiền đi đến trung tâm để học mấy thứ này trong khi bạn có thể tự học ở nhà?!)

Nếu bạn thoải mái về tài chínhcó nhiều thời gian rảnh, bạn có thể tìm một trung tâm tiếng Anh chất lượng và theo học.​

Còn không, bạn nên tự học tại nhà!​

​Bạn hoàn toàn có thể tự học và giỏi tiếng Anh nếu bạn học đúng phương pháp và có công cụ hiệu quả, với chi phí chỉ bằng 2-3 buổi học tại trung tâm.

Đăng ký phần mềm ngay hôm nay, bạn chỉ cần đầu tư một lần duy nhất 399.000 299.000.

( Ghi chú: Nếu bạn quay lại vào hôm sau và thấy giá 399.000 có nghĩa là chương trình giá ưu đãi đã kết thúc. Đừng bỏ lỡ! )

Đăng ký mua DVD phần mềm


HÌNH THỨC THANH TOÁN-NHẬN HÀNG

DVD Phần mềm sẽ được chuyển đến tận nơi MIỄN PHÍ qua đường bưu điện trong phạm vi toàn quốc.

Sau khi nhận hàng, bạn sẽ thanh toán trực tiếp cho nhân viên bưu điện, số tiền thanh toán là 399.000 299.000.

Địa chỉ nhận hàng: Có thể là địa chỉ Nhà riêng/Công ty bạn đang làm việc. Vui lòng ghi chi tiết địa chỉ nhận hàng : Tên cơ quan, số nhà, tên đường, tổ, xóm, ấp, thôn, xã, huyện, tỉnh/TP(Lưu ý: cho địa chỉ bạn có thể nhận hàng được trong giờ hành chính)

Thời gian nhận hàng: 2-4 ngày làm việc (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ,…).

FORM ĐĂNG KÝ

[wpgform id='12534']

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Số ĐT Hotline: 098 248 00 77 (từ 8h-17h, sau 17h bạn vui lòng liên hệ qua email hoặc để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ chủ động gọi lại)
 • Email: hotro@phuongphaptuhoctienganh.com

Câu hỏi thường gặp

Bên dưới là phần trả lời cho một số câu hỏi thường gặp.

Máy tính của tôi không có ổ đĩa, làm sao để cài?

Làm thế nào để cài trên điện thoại?

Cách sử dụng DVD phần mềm?

Phần mềm có hiệu quả như cam kết?

Tôi không tự cài đặt được, phải làm sao?

Tôi có phải mất thêm phí gì nữa không?

Bạn có nhận ra rằng....

Nhiều người không giỏi hơn bạn nhưng có một công việc tốt hơn bạn, tương lai rộng mở hơn bạn chỉ nhờ họ có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh, còn bạn thì chưa.

Tiếng Anh giao tiếp gần như là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn có một công việc tốt. Bạn hãy thử vào Vietnamworks và tìm kiếm một công việc trong ngành của mình, gần như 100% vị trí đều yêu cầu tiếng Anh giao tiếp.

Nếu bạn có thể nghe nói tiếng Anh trôi chảy....

 • Bạn có thể tìm được một công việc mới hấp dẫn hơn, tương lai hứa hẹn hơn, với mức lương cao gấp 2-3 lần so với hiện tại.
 • Bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách thoải mái với bất kỳ người nước ngoài nào bạn gặp.
 • Bạn sẽ khám phá được kho tàng kiến thức rộng lớn trên Internet. Bạn có thể học từ những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực của mình và nhanh chóng trở thành người dẫn đầu.
 • Có thể tự tin đi du lịch hay công tác ở nước ngoài mà không lo lắng vấn đề ngôn ngữ.
 • Thế giới của bạn sẽ rộng mở và thú vị hơn nhiều so với hiện tại, sự tự tin của bạn cũng sẽ tăng lên.

Đừng để tiếng Anh rào cản. Đừng để bị bỏ lại phía sau!