v3

Làm thế nào một đứa mất gốc tiếng Anh có thể tự học và giao tiếp tiếng Anh thành thạo...

...và BẠN cũng hoàn toàn có thể làm được điều đó!

Nếu bạn đã học tiếng Anh hàng chục năm mà vẫn không thể nói được vài câu đơn giản?

Nếu bạn đã học hết trung tâm này đến trung tâm khác, thử từ phương pháp này qua phương pháp khác mà kỹ năng nghe nói của mình vẫn dậm chân tại chỗ?

Nếu bạn đang lạc lối giữa một rừng phương pháp, tài liệu tiếng Anh trên mạng và rất nhiều trung tâm tiếng Anh mọc lên như nấm, bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, học với tài liệu gì và phương pháp nào cả?

Phương pháp nào nghe cũng hay ho. Bạn thử học theo một vài tuần, không thấy tiến bộ, lại chuyển sang phương pháp khác. Cứ một vòng lẩn quẩn như vậy, niềm tin của bạn vơi dần, bạn cảm thấy chán nản, bế tắc và có ý định bỏ cuộc.

Bạn không hề lẻ loi!

Hơn 5 năm trước, mình cũng đã gặp phải những vấn đề giống hệt như bạn. Thậm chí còn bế tắc hơn:

Mình làm một công việc không hề yêu thích, nói chính xác là ngán đến tận cổ. Mình chán ghét ngày thứ 2, chán cái cảm giác mỗi sáng phải vác mặt vào công ty, làm thứ công việc chán ngắt – ngày qua ngày, ráng lê lết đến cuối tuần để rồi lặp lại vòng lẩn quẩn đó vào tuần mới.

Mình ấp ủ dự định chuyển việc từ lâu, nhưng trì hoãn mãi vẫn chưa thể thực hiện được. Lý do duy nhất là kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình quá kém, trong khi những vị trí công việc mình hướng tới đều yêu cầu kỹ năng tiếng Anh giao tiếp.

Mình có học ở một vài trung tâm nhưng không hiệu quả, tự học theo một vài chương trình cũng không thấy tiến bộ mấy.

Chán nản và bế tắc toàn tập!

Điều may mắn là cuối cùng mình cũng đã tìm ra cách để chinh phục được tiếng Anh giao tiếp, chỉ bằng việc tự học tại nhà. Và nếu một người gần như mất gốc tiếng Anh như mình có thể làm được thì BẠN cũng hoàn toàn có thể làm được điều tương tự.

Bạn KHÔNG CẦN phải có năng khiếu ngoại ngữ, cái bạn cần là phương pháp và công cụ đúng đắn.


Bạn không cần phải tự mày mò

Để tìm được phương pháp tự học giúp mình chinh phục được tiếng Anh giao tiếp ở bên dưới, mình đã mất nhiều tháng tự mò mẫm, đọc hàng trăm bài viết và hàng chục cuốn sách về phương pháp học ngoại ngữ, thử – và – sai hàng tá chương trình học khác nhau.

Nếu như trước đây có ai đó chia sẻ những điều bên dưới cho mình, mình đã không phải vất vả tự mày mò đến vậy. Do đó, mình quyết định không giữ những bí quyết học này cho riêng mình mà sẽ chia sẻ với bạn. Mình không muốn bạn phải bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức tự mày mò như mình trước đây.

Cách học bên dưới đã giúp mình, bạn bè mình và rất nhiều học viên chinh phục được tiếng Anh giao tiếp. Và mình tin rằng nó cũng sẽ giúp bạn chinh phục được tiếng Anh, trong một vài tháng tới.

Nhưng trước khi bàn đến phương pháp, bạn cần phải có điều này đầu tiên:

Điều này sẽ quyết định liệu bạn có thể giỏi tiếng Anh trong vài tháng tới hay không?

Chào Bạn,
Mình tên là Nguyễn Thành Nam – đồng sáng lập trang web. Mình học tiếng Anh từ năm học lớp 6, và sau mười mấy năm học thì mình không thể mở miệng nói ra được vài câu tiếng Anh đơn giản.

Mình bị mắc kẹt ở một công việc mình chán ghét và vì vốn tiếng Anh kém, mình không tự tin tìm việc mới tốt hơn. Và có lẽ mình cũng sẽ chẳng bao giờ nghĩ sẽ có ngày có thể tự tin với kỹ năng tiếng Anh của mình nếu không có một sự kiện bước ngoặt….

Vị trí công việc của mình hầu như không dùng đến tiếng Anh. Nhưng một lần hiếm hoi buộc phải giao tiếp tiếng Anh đã mang đến cho mình trải nghiệm mình không thể nào quên được!

Hôm đó mình đi cùng sếp và một anh đồng nghiệp nữa tham gia một cuộc họp với một đối tác nước ngoài. Trừ mình ra thì sếp và anh đồng nghiệp đều rất giỏi tiếng Anh.

Trớ trêu thay, trong cuộc họp có một số vấn đề liên quan trực tiếp đến công việc mình phụ trách và anh Tây phía đối tác đã hỏi trực tiếp mình.

Bạn không thể hình dung được lúc đó mình luống cuống thế nào đâu?! Anh ta nói một tràng, mình chỉ nghe loáng thoáng được vài chữ, còn lại thì như vịt nghe sấm, chẳng hiểu gì, phải nhờ đồng nghiệp dịch lại cho mình hiểu.

Chưa phải điều tệ nhất!!!

Điều tệ nhất là khi mình trả lời anh ta bằng tiếng Anh, mấy anh Tây ngơ ngác chẳng hiểu gì. Chắc chưa bao giờ mấy anh nghe một thứ tiếng Anh lạ lùng đến vậy. Mình gần như dịch từng từ câu tiếng Việt mình nghĩ trong đầu, và phát âm thì khỏi nói, sai be bét.

Với ánh mắt ái ngại, mấy anh Tây liên tục nói “xin lỗi, bạn có thể lặp lại?”. Và sau khi nói đi nói lại 4-5 lần mà mấy ảnh chẳng hiểu được điều mình muốn nói, mình đành phải giải thích bằng tiếng Việt cho anh bạn đồng nghiệp nhờ dịch lại sang tiếng Anh.

Bạn có tưởng tượng được nếu mình rơi vào tình huống như vậy, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Mình lúc đó thì chỉ ước có cái lỗ nào đó chui xuống ngay lập tức cho đỡ nhục.

Cảm giác xấu hổ và nhục nhã kéo dài nhiều ngày sau hôm đó.

Chưa kể lúc về văn phòng còn bị sếp mắng một trận te tua vì làm mất mặt công ty.

Kể từ sự kiện đó, mình hạ quyết tâm PHẢI GIỎI TIẾNG ANH BẰNG MỌI GIÁ!

Nếu không có trải nghiệm đầy xấu hổ trên, giờ đây mình sẽ không thể ngồi đây viết mấy dòng này cho bạn.

Bí quyết đầu tiên để giỏi tiếng Anh là bạn phải có quyết tâm đủ lớn!

Nếu bạn học theo kiểu “mình thích thì mình học thôi!” 🙂 , học cho vui, tới đâu tới thì bạn sẽ không bao giờ giỏi được. Việc học tiếng Anh cũng như tập gym, bạn không thể học vài ngày hoặc vài tuần và mong chờ điều kỳ diệu xảy ra được.

Nếu bạn đang có thừa quyết tâm, mình sẽ giúp bạn phần phương pháp ở nội dung bên dưới.

Ngoài nội dung chia sẻ về phương pháp, bên mình sẽ giới thiệu phần mềm mình cùng các cộng sự phát triển để giúp bạn học dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn không nhất thiết phải mua phần mềm, nhưng bạn cần phải biết nhưng nguyên lý và bí quyết để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, vì vậy hãy đọc kỹ những nội dung bên dưới, mặc dù hơi dài vì mình cố gắng phân tích thật chi tiết để bạn dễ hiểu.

Để có thể nói tiếng Anh trôi chảy trong một thời gian ngắn, bạn chỉ cần 3 điều:

1

Học đúng từ vựng, theo đúng cách

Bạn có đồng ý với mình rằng, để có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh thì vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần quan tâm luôn luôn là từ vựng.

Khi bạn giỏi từ vựng, bạn sẽ phát triển tất cả các kỹ năng nghe nói đọc viết cực kỳ dễ dàng. Ngược lại, khi mở tài liệu tiếng Anh để học mà từ nào cũng là từ mới, bạn sẽ rất nản và bỏ cuộc sớm.

Rất tiếc là hầu hết các bạn đều học sai từ và sai cách.

Mình cũng không ngoại lệ!

tu vung tieng anh de luyen nghe

Học đúng từ vựng

Giống như đa số các bạn, ngày trước khi học từ vựng, khi bắt gặp bất cứ một từ mới nào là mình tra từ điển và ghi ngay vào sổ từ vựng. Sau này mình nhận ra rằng đây là cách học không tối ưu, lãng phí nhiều thời gian và công sức.

Có những từ mình bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ mình gặp lại. Các từ vựng loại này được xếp vào loại từ vựng không thông dụng, nghĩa là bạn hiếm khi gặp lại hay sử dụng từ đó.

Bạn có biết là, tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ(chính xác là 1.025.109, theo Global Language Monitor) mà bạn học cả đời cũng không hết.


"Tôi cần phải học bao nhiêu từ?"

Tin vui là, bạn không cần phải học hết cuốn từ điển!

Trong hơn 1 triệu từ này, người Mỹ chỉ sử dụng khoảng 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng trong hầu hết các hoạt động hàng ngày, các từ vựng này chiếm ít nhất 95% của bất kỳ nội dung nào bao gồm hội thoại, email, điện thoại, tin tức và sách báo thông thường của người Mỹ.

Nghĩa là, chỉ cần bạn có thể làm chủ được 3000 từ vựng thông dụng này, bạn có thể sống ở Mỹ mà hầu như không gặp khó khăn gì trong các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Do đó, thay vì học ngẫu nhiên bất cứ từ mới nào bạn gặp thì hãy học tập có chọn lọc: Tập trung vào 3000 từ vựng thông dụng trước, sau đó học các từ khó hơn sau.

Và thật sự là, bạn cũng không cần phải học hết 3000 từ vựng này.

Bạn chỉ cần tập trung học 1500 từ thông dụng nhất trước

Chỉ cần bạn sử dụng thành thạo khoảng 1000-1500 từ vựng thông dụng nhất, bạn có thể đứng diễn thuyết thoải mái bằng tiếng Anh mà không gặp khó khăn gì.

Có rất nhiều bạn biết tới hơn 5000 từ vựng nhưng vẫn không thể nói được vài câu tiếng Anh đơn giản. Trong khi đó mình đã từng gặp những bạn chỉ biết chưa tới 1000 từ vựng nhưng có thể nói tiếng Anh rất lưu loát.

Nếu mình ngồi viết lại toàn bộ bài viết này bằng tiếng Anh thì hầu hết từ vựng mình sử dụng sẽ đều nằm trong phạm vi 1500 từ thông dụng nhất.

Việc bạn biết bao nhiêu từ vựng và bạn có thể sử dụng được bao nhiêu từ để nói tiếng Anh là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Điều quan trọng là học sâu(có thể sử dụng thành thạo) chứ không phải là học rộng(biết nhiều từ nhưng qua loa).

Mục tiêu đầu tiên của bạn là học cách sử dụng thành thạo 1500 từ vựng tiếng Anh thông dụng cho đến khi có thể nói tiếng Anh lưu loát.

Học từ vựng đúng cách

Cách học từ vựng thông thường là sử dụng một cuốn sổ từ vựng, trong đó một cột ghi từ tiếng Anh, và cột còn lại ghi nghĩa tiếng Việt. Bên dưới là hình chụp sổ học từ vựng của mình trước đây

[hình ảnh]

Mãi sau này mình mới nhận ra đây là cách học từ vựng kém hiệu quả nhất. Vì:

  • Việc học một danh sách từ vựng đơn lẻ sẽ khiến bạn không có khả năng sử dụng được từ vựng đó khi nói tiếng Anh. Và học một danh sách từ vựng như vậy sẽ dẫn đến tình trạng học trước, quên sau, bạn ghi nhớ từ vựng rất kém.
  • Bạn chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua phần phát âm. Trong khi đó phần phát âm của từ vựng mới là yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình. Kết quả tất yếu là bạn không nghe được tiếng Anh và nếu có nói được thì không ai hiểu gì(vì bạn phát âm sai).
   • Việc học từ vựng đơn lẻ theo kiểu Anh-Việt như thế này sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một trong đầu khi nghe tiếng Anh. Điều này là nguyên nhân chính khiến bạn nghe tiếng Anh “không kịp”.

Cách học từ vựng hiện tại của mình, và cách này THỰC SỰ hiệu quả

  • Luôn học từ vựng trong câu hoặc cụm từ chứ không học từ đơn lẻ. Nghĩa là mình biết được cách sử dụng ngay từ vừa học. Điều này sẽ quyết định khả năng sử dụng từ vựng của bạn
  • Bất cứ một từ vựng nào mình học cũng phải có phần phát âm đi kèm. Chỉ khi nào bạn nghe một phát âm của từ đó và nhận ra ngay mà không phải dịch thầm trong đầu sang tiếng Việt thì bạn mới nghe tiếng Anh được.
  • Học từ vựng bằng hình ảnh. Việc học từ vựng bằng hình ảnh giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn nhiều lần so với chữ viết, đồng thời giúp bạn tránh việc dịch thầm trong đầu sang tiếng Việt, từ đó giúp bạn hình thành khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh.

2| Học nói tiếng Anh đúng cách!

Nếu bạn đang học tiếng Anh theo cách này, bạn sẽ không bao giờ nói được tiếng Anh!!!

“Tiếng Anh đơn giản chỉ gồm từ vựng và ngữ pháp. Từ vựng cũng khá ổn rồi, giờ chỉ cần giỏi ngữ pháp nữa là mình sẽ nói tiếng Anh như gió” – mình từng tự nhủ như vậy.

Và mình bắt đầu cày ngữ pháp, bằng cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh huyền thoại “English Grammar In Use” của Raymond Murphy. (Nếu bạn đang có ý định học sâu về ngữ pháp tiếng Anh thì nên tìm mua cuốn này, đây là cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh hay nhất hiện có).

Đây là cách học VÔ CÙNG SAI LẦM của mình!

Cày xong cuốn ngữ pháp kỹ năng nói tiếng Anh của mình thậm chí còn tệ hơn lúc chưa học. (dù kỹ năng đọc viết có tiến bộ).

Vấn đề nằm ở đâu?

Lúc từ vựng kha khá và chưa giỏi ngữ pháp lắm, mình có thể nói bừa, dù có thể không đúng ngữ pháp nhưng ít ra vẫn mạnh dạn nói.

Học xong ngữ pháp, mình thậm chí không dám mở miệng vì SỢ SAI ngữ pháp. Và mình mất rất nhiều thời gian để nghĩ về quy tắc ngữ pháp trước khi ráp từ vựng vô thành câu để nói (ráp xong rồi còn cẩn thận kiểm tra lại không biết đúng ngữ pháp chưa, lại sợ sai.)​

Mình không biết vấn đề nằm ở đâu, cho đến khi đọc được những dòng bên dưới của một giáo viên tiếng Anh người Mỹ giàu kinh nghiệm:

Học ngữ pháp sẽ chỉ làm cho bạn rối và chậm chạp. Bạn sẽ suy nghĩ về các quy tắc khi tạo câu thay vì nói một câu một cách tự nhiên như một người bản địa.

Hãy nhớ rằng chỉ một phần nhỏ của những người nói Tiếng Anh biết nhiều hơn 20% tất cả các quy tắc ngữ pháp. Nhiều sinh viên ESL biết ngữ pháp hơn người bản ngữ. Với kinh nghiệm tôi có thể tự tin nói điều này.

Tôi là một người nói Tiếng Anh bản địa, chuyên ngành Văn học Tiếng Anh, và đã dạy Tiếng Anh hơn 10 năm. Tuy nhiên, nhiều sinh viên của tôi biết nhiều chi tiết về ngữ pháp Tiếng Anh hơn cả tôi. Tôi có thể dễ dàng tìm định nghĩa và áp dụng nó, nhưng tôi không hề biết nó.

Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi thì bạn học ngữ pháp. Nhưng nếu bạn muốn trở nên thành thạo trong Tiếng Anh thì bạn nên cố gắng học Tiếng Anh mà không học ngữ pháp.

John 
Giáo viên tiếng Anh

Bạn có nhận ra rằng cách mình học ở trên chính xác là cách học tiếng Anh mà chúng ta đã được dạy từ thời phổ thông. Chúng ta học ngữ pháp, chúng ta làm bài tập ngữ pháp và thi ngữ pháp.

Và kết quả là hầu hết mọi người học tiếng Anh cả chục năm vẫn không thể nói được vài câu tiếng Anh đơn giản.

Như vậy nguyên tắc quan trọng để có thể nói tiếng Anh trôi chảy là không học quy tắc ngữ pháp.

Có thể bạn sẽ tự hỏi:  “Nếu không học quy tắc ngữ pháp, làm thế nào tôi có thể nói tiếng Anh đúng ngữ pháp được?”

Câu trả lời sẽ có ở bên dưới.

Học Nói Tiếng Anh Một Cách Tự Nhiên Theo Cách Trẻ Em Học Tiếng Mẹ Đẻ

Trẻ em không học nói bằng cách học vô vàn quy tắc ngữ pháp như chúng ta vẫn học từ thời phổ thông. Chúng học nói bằng cách NGHE từ bố mẹ, người thân, sau đó chúng bắt chước nói lại những câu và mẫu câu được nghe thường xuyên.

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh dễ dàng và tự nhiên và lưu loát, giống y như cách người bản xứ nói, bạn cũng cần phải học theo cách này.

Trong một câu tiếng Anh luôn luôn có 2 thành phần: Các từ vựng chính tạo thành ý nghĩa cho câu và phần cấu trúc ngữ pháp.

Khi bạn bắt chước nói lại các câu hoàn chỉnh bạn sẽ tự động học được các cấu trúc ngữ pháp, mẫu câu và cụm từ mà người bản xứ hay dùng mà không cần phải học công thức ngữ pháp như kiểu được dạy từ thời phổ thông nữa.

Chẳng hạn, hãy xem xét các câu tiếng Anh bên dưới:

I have difficulty sleeping at night. (Tôi khó ngủ vào ban đêm)

I have difficulty in reading your hand-writing.(Tôi thấy khó khăn trong việc đọc chữ viết tay của bạn)

She has difficulty getting a job.(Cô ấy gặp khó khăn trong việc tìm việc làm)

I have difficulty making friends.(Tôi gặp khó khăn trong việc kết bạn)

Các câu này đều có chung một mẫu câu là “to have difficulty (in) doing something” nghĩa là “gặp khó khăn trong việc làm gì đó”. Khi bạn nghe và nói lại các câu hoàn chỉnh phía trên đủ nhiều, bạn sẽ có thể buột miệng nói ra các câu tiếng Anh sử dụng đúng cấu trúc câu này một cách tự động.

Nếu bạn nghe ai đó nói “I have difficulty speak English”, bạn biết rằng câu này sai ngữ pháp, không phải vì bạn biết đến cấu trúc ngữ pháp trên mà vì nó “lạ tai”, không giống với các câu tiếng Anh trước giờ bạn vẫn nghe và nói.

Nghe nhiều quen tai, nói nhiều quen miệng!​

Ngược lại, nếu bạn học cách sử dụng cấu trúc này theo kiểu quy tắc ngữ pháp như thông thường trước giờ bạn vẫn học:

S + have/has + difficulty + (in) + V-ing + O.

Hãy tưởng tượng, mỗi khi muốn nói một câu tiếng Anh như câu ví dụ trên, bạn sẽ phải NHỚ RA công thức ngữ pháp vừa rồi, sau đó TÌM TỪ THÍCH HỢP để ráp vào công thức này.

Bạn có nghĩ mình sẽ có thể nói tiếng Anh trôi chảy với cách học này?

KHÔNG BAO GIỜ!

Bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy nếu bạn luôn suy nghĩ trong đầu về công thức ngữ pháp mỗi khi muốn nói một câu tiếng Anh.

Bí quyết để nói tiếng Anh lưu loát là bạn phải thực hành nghe và nói lại thật nhiều lần với các MẪU CÂU cho đến khi bạn quên đi tất cả công thức ngữ pháp bạn đã học.

Chỉ khi này bạn mới thể buột miệng nói ra câu tiếng Anh một cách tự động và đảm bảo đúng ngữ pháp.

(Nguồn: Internet)

Điều tuyệt vời nhất là khi bạn thành thạo một cụm từ hay mẫu câu, chỉ cần thay đổi một vài từ vựng là bạn có thể tạo nên một câu mới đúng ngữ pháp rất dễ dàng.

"Nếu bạn biết 100 từ, bạn chưa chắc nói được 1 câu đúng. Nhưng nếu bạn biết chỉ 1 mẫu câu, bạn có thể nói đúng hàng trăm câu. Nếu bạn biết 100 mẫu câu, bạn sẽ rất ngạc nhiên về khả năng nói tiếng Anh của mình!"

Tại sao bạn nghe được nhưng không nói được? Và đâu là giải pháp?

”Em nghe một đoạn hội thoại tiếng Anh và hiểu hết nội dung của nó, nhưng không hiểu sao không thể nói ra được nội dung tương tự. Em không biết phải làm sao nữa?” - Hương (Hà Nội)

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Anh, có thể bạn chưa gặp phải. Nhưng khi trình độ tiếng Anh của bạn ở mức khá, có thể đọc và nghe tương đối, chắc chắn bạn sẽ gặp phải vấn đề như bạn Hương.

Mình cũng từng gặp phải vấn đề y chang!

Tại sao như vậy?

Tiếng Anh có 4 kỹ năng, trong đó kỹ năng đọc và nghe chỉ yêu cầu bạn khả năng nhận biết (recognition), tức là khi đọc hoặc nghe một câu một từ tiếng Anh bạn có thể nhận ra và hiểu được câu từ đó.

Trong khi đó, kỹ năng nói và viết yêu cầu một mức độ cao hơn, đó là khả năng gợi nhớ (recall), tức là nhớ lại từ hay cụm từ tiếng Anh thích hợp để tạo thành câu.

Lý do bạn đọc và nghe tiếng Anh được nhưng không nói và viết được bởi vì trước giờ bạn chỉ học theo một hướng Nhận Biết (Recognition).

Bạn học mọi thứ theo hướng dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Bạn nghĩ rằng chỉ cần biết nghĩa từ vựng, đọc dịch được và nghe hiểu được là xong. Nhưng như vậy chưa đủ.


Hãy học theo hướng ngược lại!

Để có khả năng nói tiếng Anh lưu loát và không bị bí từ khi nói, bạn phải học theo hướng Gợi Nhớ(Recall), tức là theo hướng từ Việt sang Anh. Bạn phải luyện tập để mỗi khi muốn diễn đạt một câu trong tiếng Việt, bạn sẽ lập tức nghĩ ra ngay câu tiếng Anh tương ứng.

Việc học theo hướng gợi nhớ này sẽ giúp tăng số lượng từ vựng chủ động, tức là các từ vựng bạn có khả năng sử dụng được khi nói.

Lưu ý ở đây là chúng ta không học theo hướng gợi nhớ ở mức độ từ vựng riêng lẻ mà ở mức độ cụm từ, mẫu câu và ý câu hoàn chỉnh. Việc học theo hướng Recall từng từ vựng riêng lẻ sẽ khiến bạn dịch từng từ một trong câu tiếng Việt sang tiếng Anh và kết quả là sẽ tạo thành câu không giống ai.

Nếu như trước đây, mỗi khi muốn nói tiếng Anh mình hay bị bí từ thì từ khi mình học tiếng Anh theo chiều từ tiếng Việt sang tiếng Anh (ở mức độ cụm từ và câu ngắn), mình có thể nói dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều. Câu từ gần như nằm sẵn trong đầu, không phải cố gắng nhớ ra nữa.

Ồ, mình có khả năng phiên dịch!!!

Khi học theo chiều từ tiếng Việt sang tiếng Anh, mình dần hình thành một thói quen là khi đọc hoặc nghe các tài liệu tiếng Việt, mình sẽ tự động dịch sang tiếng Anh trong đầu.

Ban đầu thì tốc độ còn chậm nhưng sau một thời gian mình dịch được gần như ngay lập tức câu tiếng Việt sang câu tiếng Anh tương ứng. Và sự lưu loát khi nói tiếng Anh cũng tăng theo tương ứng.

Chắc đi làm phiên dịch được!

Và đến một thời điểm, khi mình nói tiếng Anh đủ nhiều, mình đã có thể suy nghĩ và nói ngay câu tiếng Anh mà không trải qua quá trình dịch ngược nữa.


"Nhưng tôi vẫn muốn học theo cách cũ?"

Bạn vẫn có thể nói tiếng Anh lưu loát bằng cách học theo hướng Nhận Biết (từ tiếng Anh sang tiếng Việt) như trước giờ bạn học, nhưng để nói được tiếng Anh trôi chảy theo cách học này, bạn sẽ cần hấp thụ một lượng khổng lồ dữ liệu đầu vào tiếng Anh(input) thông qua việc nghe và đọc.

Khi lượng đầu vào đủ nhiều, bạn sẽ “thấm” và tự động nói được tiếng Anh. Tuy nhiên cách học này sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Nếu bạn bận rộn và muốn nói được tiếng Anh trong thời gian nhanh nhất có thể, hãy học theo hướng Gợi Nhớ (Recall).

3| Đừng lãng phí công sức của bạn!

Tại sao bạn học trước, quên sau?

Trước đây khi mình học, có những từ những câu mình tự tin 100% rằng đã thuộc rồi, nhưng vài tháng sau gặp lại mình chỉ còn nhớ mang máng là đã học rồi nhưng không thể nhớ ra nghĩa của nó.

Lý do là vì mình không thường xuyên ôn lại nội dung đã học, đặc biệt là sau vài tháng số lượng bài học dồn lại ngày một nhiều và mình ôn tập không xuể.

Bạn có biết rằng, chỉ sau 3 ngày bạn sẽ quên đến 75% những gì bạn đã học!

Nếu bạn không có kế hoạch ôn tập hiệu quả, hiệu suất ghi nhớ sẽ rất thấp, sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ quên.

Kết quả là bạn học nhiều, mà chẳng nhớ được bao nhiêu. Sau khoảng 1 tuần hay 1 tháng, bạn chỉ còn nhớ “mang máng” những câu từ bạn đã học. Sau khoảng 6 tháng bạn gần như quên đi toàn bộ. Điều này làm lãng phí thời gian và công sức của bạn.

Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng, đã có giải pháp cho vấn đề này.

Phương pháp giúp bạn "học ít, nhớ lâu" 

"Sao nghe giống đa cấp vậy cha nội!!!", chắc bạn đang nghĩ vậy, hehe!

Mình cũng nghĩ như vậy khi lần đầu tiên nghe đến phương pháp này!

Nhưng thật sự là có một phương pháp ôn tập đã được khoa học chứng minh có thể giúp bạn không cần tốn quá nhiều công sức nhưng vẫn ghi nhớ được phần lớn nội dung bạn đã học.

Tên của phương pháp này là "Spaced Repetition".

Với phương pháp ôn tập này, mỗi nội dung đã học sẽ được đưa ra để bạn ôn tập theo các khoảng thời gian tăng dần xác định, chẳng hạn :1 phút, 10 phút, 1 ngày, 2 ngày, 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm,….tùy vào mức độ ghi nhớ của bạn.

Khoảng thời gian này được tính toán để bạn ôn tập lại nội dung bạn đã học ngay khi bạn bắt đầu quên nội dung đó. Nói cách khác, khi bạn ôn tập lại vào đúng thời điểm, bạn không cần bỏ công sức nhiều nhưng vẫn nhớ rất lâu.

Hãy luyện nói tiếng Anh như luyện võ!

Việc học tiếng Anh cũng khá giống như học võ thuật, giai đoạn một là phải học các chiêu thức cơ bản, sau đó mới đi thi đấu đối kháng. Bạn cần phải có đủ “vốn liếng” là từ vựng, cụm từ và cấu trúc câu trước khi nghĩ đến việc giao tiếp tiếng Anh trực tiếp.

Việc tương tác trực tiếp chỉ đơn giản là luyện tập nói lại các câu từ mà bạn ĐÃ BIẾT, cộng với áp lực về thời gian để giúp tăng khả năng PHẢN XẠ của bạn, từ đó giúp bạn có khả năng nói tiếng Anh lưu loát.

Nếu bạn thực hành giao tiếp quá sớm khi chưa học đủ từ, cụm từ, mẫu câu, chưa biết cách nói một câu tiếng Anh đúng theo cách người bản xứ nói, bạn sẽ lắp ráp một cách máy móc ra những câu không giống ai, kiểu tiếng Anh bồi.

Nếu không có giáo viên sửa giúp, lâu dần sẽ thành thói quen khó sửa.

Ngày trước do ngữ pháp tiếng Anh kém, mình luôn thêm “to” vào sau must: “You must to go home”. (Câu đúng phải là “You must go home”). Sau này khi nhận ra nói như vậy là sai ngữ pháp nhưng mỗi khi nói vẫn "must to” do thói quen, phải khá vất vả mới sửa được.


Lộ trình luyện nói tiếng Anh theo 2 giai đoạn

GIAI ĐOẠN 1: 3 THÁNG ĐẦU


Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.

GIAI ĐOẠN 2: 3 THÁNG SAU


Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat.

Mình đã có thể học nhanh hơn rất nhiều, nếu...

Việc học tiếng Anh cũng khá giống như học võ thuật, giai đoạn một là phải học các chiêu thức cơ bản, sau đó mới đi thi đấu đối kháng. Bạn cần phải có đủ “vốn liếng” là từ vựng, cụm từ và cấu trúc câu trước khi nghĩ đến việc giao tiếp tiếng Anh trực tiếp.

Việc tương tác trực tiếp chỉ đơn giản là luyện tập nói lại các câu từ mà bạn ĐÃ BIẾT, cộng với áp lực về thời gian để giúp tăng khả năng PHẢN XẠ của bạn, từ đó giúp bạn có khả năng nói tiếng Anh lưu loát.

Nếu bạn thực hành giao tiếp quá sớm khi chưa học đủ từ, cụm từ, mẫu câu, chưa biết cách nói một câu tiếng Anh đúng theo cách người bản xứ nói, bạn sẽ lắp ráp một cách máy móc ra những câu không giống ai, kiểu tiếng Anh bồi.

Nếu không có giáo viên sửa giúp, lâu dần sẽ thành thói quen khó sửa.

Ngày trước do ngữ pháp tiếng Anh kém, mình luôn thêm “to” vào sau must: “You must to go home”. (Câu đúng phải là “You must go home”). Sau này khi nhận ra nói như vậy là sai ngữ pháp nhưng mỗi khi nói vẫn "must to” do thói quen, phải khá vất vả mới sửa được.

GIỚI THIỆU

DVD PHẦN MỀM TỰ HỌC TỪ VỰNG VÀ LUYỆN NÓI TIẾNG ANH

Học nhanh 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng


 • Học từ vựng kết hợp hình ảnh và âm thanh, giúp bạn nhớ lâu hơn nhiều lần cách học bằng chữ viết thông thường.
 • Mỗi từ vựng đều có 2-3 câu ví dụ đi kèm, giúp đảm bảo bạn có thể sử dụng được từ đã học để nói tiếng Anh.
 • Phần từ vựng được chia làm 2 phần: 1500 từ vựng thông dụng nhất và phần còn lại (từ 15001-3000). Bạn chỉ cần tập trung vào 1500 thông dụng nhất cho đến khi có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

Luyện nói tiếng Anh hiệu quả


 • Học từ vựng kết hợp hình ảnh và âm thanh, giúp bạn nhớ lâu hơn nhiều lần cách học bằng chữ viết thông thường.
 • Mỗi từ vựng đều có 2-3 câu ví dụ đi kèm, giúp đảm bảo bạn có thể sử dụng được từ đã học để nói tiếng Anh.
 • Phần từ vựng được chia làm 2 phần: 1500 từ vựng thông dụng nhất và phần còn lại (từ 15001-3000). Bạn chỉ cần tập trung vào 1500 thông dụng nhất cho đến khi có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

Tiết kiệm thời gian và công sức


 • Học từ vựng kết hợp hình ảnh và âm thanh, giúp bạn nhớ lâu hơn nhiều lần cách học bằng chữ viết thông thường.
 • Mỗi từ vựng đều có 2-3 câu ví dụ đi kèm, giúp đảm bảo bạn có thể sử dụng được từ đã học để nói tiếng Anh.
 • Phần từ vựng được chia làm 2 phần: 1500 từ vựng thông dụng nhất và phần còn lại (từ 15001-3000). Bạn chỉ cần tập trung vào 1500 thông dụng nhất cho đến khi có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

Bạn sẽ nhận được gì?

1 DVD PHẦN MỀM, BAO GỒM:

 • Phần mềm học từ vựng và luyện nói tiếng Anh
 • Hướng dẫn cài đặt trên máy tính (VIDEO)
 • Hướng dẫn sử dụng trên máy tính (VIDEO)
 • Hướng dẫn cài đặt trên điện thoại/máy tính bảng Android (file PDF)
 • (Quà tặng) Phần mềm từ điển Lingoes.

HỖ TRỢ QUA EMAIL+ĐIỆN THOẠI

 • Hỗ trợ trong 6 tháng qua điện thoại+email mọi vấn đề về cài đặt và cách học.
 • Hỗ trợ cài đặt từ xa qua teamviewer
 • Gửi thêm video luyện phát âm + tài liệu luyện nghe qua email. (Có hướng dẫn nhận mail trong DVD)
 • Đặc biệt, vào cuối tháng thứ 3 bạn sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết cách làm quen và luyện nói tiếng Anh trực tiếp với người bản xứ qua chat voice MIỄN PHÍ. 

Phần mềm này có phù hợp với bạn?

Phần mềm này không dành cho tất cả mọi đối tượng. Bạn xem nội dung để biết có phù hợp với mình không nhé.

DÀNH CHO BẠN, NẾU:

 • Nếu bạn đang muốn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của mình nhưng học “không vô” hoặc là “học trước, quên sau”
 • Nếu bạn thuộc một số lượng lớn từ vựng, nhưng KHÔNG THỂ SỬ DỤNG các từ đã học được để nói tiếng Anh.
 • Nếu kỹ năng nói tiếng Anh là ưu tiên số 1 của bạn.
 • Bạn quyết tâm chinh phục tiếng Anh bằng được.

KHÔNG DÀNH CHO BẠN, NẾU:

 • Bạn chưa biết một chữ tiếng Anh nào, hoặc mới chỉ học những chữ tiếng Anh đầu tiên.
 • Bạn chỉ muốn học ngữ pháp để phục vụ cho việc thi cử.
 • Tiếng Anh giao tiếp không phải là ưu tiên của bạn.
 • Bạn không có quyết tâm. Tiếng Anh không quan trọng với bạn.

"Kết quả tôi sẽ đạt được sau 3-6 tháng?"

Thứ nhất, 3000 từ vựng là chuyện nhỏ. Vì bạn sẽ học từ vựng với bằng phương pháp kết hợp hình ảnh - âm thanh, kết hợp với 2-3 câu ví dụ có cả giọng đọc và bản dịch tiếng Việt, có cả chức năng kiểm tra chính tả từ vựng nữa, đặc biệt là bạn được ôn tập theo phương pháp ghi nhớ tối ưu "Spaced Repetition", mình tự tin rằng bạn sẽ làm chủ 3000 từ vựng thông dụng nhanh hơn bất cứ phương pháp nào bạn từng học.

​Nhưng mục tiêu của phần mềm không phải là giúp bạn chỉ học từ vựng, mà là giúp bạn SỬ DỤNG được mỗi từ bạn học để nói tiếng Anh. Do đó, câu hỏi bạn cần đặt ra là:

"Liệu tôi có thể nói tiếng Anh như gió sau 3-6 tháng?"

Nếu bạn chỉ học với phần mềm, câu trả lời sẽ là KHÔNG! Bạn sẽ nói được tiếng Anh ở mức độ cơ bản, có thể giao tiếp khá thoải mái, nhưng chưa "như gió" được.

Trình độ nói tiếng Anh của một người có thể tạm chia làm 3 cấp độ:

1

CẤP ĐỘ 1: CHƯA NÓI ĐƯỢC GÌ

Ở cấp độ này, bạn gần như không nói được gì hoặc chỉ nói được các từ khóa chính, không nói được câu hoàn chỉnh, hoặc có thể nói được câu hoàn chỉnh nhưng phải suy nghĩ rất lâu. Ví dụ, khi muốn nói “Bạn có muốn uống cà phê không?” bạn chỉ nói được “You..drink…coffee?” hoặc “you…want…coffee?” (Có phải bạn đang ở cấp độ này?)

2

CẤP ĐỘ 2: NÓI ĐƯỢC CƠ BẢN

Bạn nói được câu tiếng Anh hoàn chỉnh đúng ngữ pháp và đoạn ngắn 2-3 câu khá dễ dàng, không phải nghĩ lâu. “Would you like some coffee?” “Do you want some coffee?”. Với những đoạn dài, phức tạp thì bạn sẽ còn ngập ngừng, chưa thực sự lưu loát.

3

CẤP ĐỘ 3: HOÀN TOÀN LƯU LOÁT

Bạn nói được các câu phức tạp, các đoạn văn dài bằng tiếng Anh một cách lưu loát. Chúng ta hay nói là "nói tiếng Anh như gió”.

Nếu bạn chỉ học với phần mềm này, sau 3-6 tháng bạn sẽ đạt đến cấp độ 2, tức là có thể nói tiếng Anh ở mức độ cơ bản.

Mình cần nhấn mạnh rằng KHÔNG CÓ phương pháp đặc biệt nào giúp bạn tự động nhảy từ cấp độ 1 lên cấp độ 3. Bạn không thể biết chạy nếu chưa biết đi.

Cách DUY NHẤT để từ cấp độ 2 (cơ bản) lên cấp độ 3 (hoàn toàn lưu loát) là bạn phải thực hành nói tiếng Anh thật nhiều. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, đăng ký lớp tiếng Anh giao tiếp nâng cao hoặc cách dễ nhất là thực hành nói tiếng Anh người bản xứ miễn phí theo hướng dẫn của bên mình.

Chế độ bảo hành và cam kết

Sản phẩm được bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 6 tháng. Trường hợp đĩa bị hư hỏng do vận chuyển, lỗi kỹ thuật…bên mình cũng sẽ gửi lại sản phẩm cho bạn MIỄN PHÍ.

Trong vòng 1 tháng đầu, nếu bạn thấy phần mềm hiệu quả với bạn, chỉ cần email cho bên mình và bên mình sẽ hoàn lại cho bạn 100% số tiền đã đăng ký mà không hỏi bất cứ câu hỏi nào.

Hoàn lại 100% nếu bạn không nói được tiếng Anh sau 6 tháng ở mức cơ bản (cấp độ 2 như đã nói ở trên) 

Học viên nói gì?

Ghi chú: Trong video bạn này vẫn còn mắc một số lỗi ngữ pháp và chưa thực sự xuất sắc lắm. Tuy nhiên, việc nói được khá trôi chảy như vậy trong khoảng vài tháng là điều quá tốt rồi

Nếu bạn đang có ý định đi học ở trung tâm, bạn cần phải biết điều này trước

Nhiều bạn tốn hàng chục triệu đồng ở trung tâm nhưng không hiệu quả. Có vài lý do chính

Bạn không nhất thiết phải mua phần mềm mà có thể tự tìm tài liệu miễn phí trên mạng. Nhưng các tài liệu trên mạng quá nhiều và đủ thể loại, giống như các mảnh ghép rời rạc, bạn học mỗi thứ một chút và kết quả không đi tới đâu.

Bạn có thể đăng ký học ở các trung tâm tiếng Anh. Vấn đề là, các trung tâm tiếng Anh hiện mọc lên quá nhiều, và không nhiều trung tâm thật sự chất lượng (các trung tâm chất lượng thường học phí rất đắt).Nhiều bạn đã bỏ ra hàng chục triệu ở các trung tâm tiếng Anh nhưng không hiệu quả.

Hơn nữa, bạn chỉ nên học ở trung tâm để phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình, khi bạn đã có vốn từ vựng, kỹ năng nghe, nói cơ bản. (Tại sao phải tốn tiền đi đến trung tâm để học mấy thứ này trong khi bạn có thể tự học ở nhà?!)

Hãy tự học từ vựng và kỹ năng nghe nói cơ bản tại nhà, sau đó nếu bạn muốn đi học thêm ở trung tâm để phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình cũng chưa muộn. Đi học trung tâm khi chưa có “vốn liếng” cơ bản chỉ lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể tự học và giỏi tiếng Anh nếu bạn học đúng phương pháp và có công cụ hiệu quả, với chi phí chỉ bằng 2-3 buổi học tại trung tâm.

Đăng ký phần mềm ngay hôm nay, bạn chỉ cần đầu tư một lần duy nhất 399.000 299.000 ( Ghi chú: Nếu bạn quay lại vào hôm sau và thấy giá 399.000 có nghĩa là chương trình giá ưu đãi đã kết thúc. Đừng bỏ lỡ! )

Đăng ký mua DVD phần mềm


Hình Thức Nhận Hàng và Thanh Toán?

DVD Phần mềm sẽ được chuyển đến tận nơi MIỄN PHÍ qua đường bưu điện trong phạm vi toàn quốc. Sau khi nhận hàng, bạn sẽ thanh toán trực tiếp cho nhân viên bưu điện, số tiền thanh toán là 399.000 299.000.

Địa chỉ nhận hàng: Có thể là địa chỉ Nhà riêng/Công ty bạn đang làm việc. Vui lòng ghi chi tiết địa chỉ nhận hàng : Tên cơ quan, số nhà, tên đường, tổ, xóm, ấp, thôn, xã, huyện, tỉnh/TP 

(Lưu ý: cho địa chỉ bạn có thể nhận hàng được trong giờ hành chính)

Thời gian nhận hàng:  2-4 ngày làm việc (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ,…).

Form Đăng Ký

[wpgform id='12534']

THÔNG TIN LIÊN HỆ


 • Hotline: 098 248 00 77 (từ 8h-17h, sau 17h bạn vui lòng liên hệ qua email hoặc để lại tin nhắn, chúng tôi sẽ chủ động gọi lại)
 • Email: hotro@phuongphaptuhoctienganh.com

Câu hỏi thường gặp?

Bên dưới là câu trả lời cho một số câu hỏi hay gặp:

Máy tính của tôi không có ổ đĩa, làm sao để cài?

Cách cài trên điện thoại như thế nào?

Content Toggle Headline

Content Toggle Headline

Nếu tôi không tự cài đặt được, phải làm sao?

Content Toggle Headline

Content Toggle Headline

Content Toggle Headline

Đừng để tiếng Anh là rào cản! Đừng để bị bỏ lại phía sau!